Doanh nghiệp Hàn Quốc: Đầu tư và phát triển

ページビュー:
Với những lợi thế về vị trí địa lý, giao thông, nguồn nhân lực và môi trường đầu tư không ngừng được cải thiện, những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn đứng trong top 10 của cả nước về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đa số các doanh nghiệp (DN) FDI trên địa bàn tỉnh sau khi hoàn thiện đầu tư đã nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả, có đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, trong đó phải kể tới sự đầu tư và phát triển của các DN Hàn Quốc.

Xưởng may của Công ty Unico Global

Tình hình thu hút đầu tư FDI

Từ đầu năm 2018 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã thu hút mới 43 dự án FDI với tổng vốn cấp mới và bổ sung đạt 442 triệu USD. Như vậy, đến nay, tổng tỉnh có 358 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 4.206 triệu USD.

Hiện có DN của 14 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại tỉnh Bắc Giang như: Hàn Quốc, Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan), Singapore, Newzealand, Ấn Độ, Anh, Pháp, Samoa... Về số dự án, Hàn Quốc đang đứng đầu với 225 dự án, tiếp theo là Trung Quốc (97 dự án), Nhật Bản (23 dự án). Về vốn đăng ký, các dự án FDI của Trung Quốc có vốn đăng ký lớn nhất, đạt hơn 2.300 triệu USD, tiếp theo là Hàn Quốc với vốn đăng ký đạt 890,15 triệu USD.

Các DN FDI đầu tư tại tỉnh, ngoài được hưởng các ưu đãi về tiền thuê đất, thuê mặt nước, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu tùy thuộc vào địa bàn và lĩnh vực đầu tư theo quy định của Nhà nước, còn nhận được nhiều hỗ trợ khác khi đầu tư vào tỉnh. Các DN đánh giá tương đối tốt về các ưu đãi của tỉnh như: hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào các Khu công nghiệp; hướng dẫn và giới thiệu các địa điểm xem xét đầu tư; tư vấn miễn phí về trình tự thủ tục đầu tư; hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng và tuyển dụng lao động. Mặt khác, chi phí thuê đất, thuê hạ tầng, chi phí nhân công tương đối hợp lý so với mặt bằng chung khu vực phía Bắc.

Sự phát triển của các DN FDI Hàn Quốc tại Bắc Giang

Hàn Quốc là một trong những quốc gia sớm có DN đầu tư tại tỉnh Bắc Giang. Với số lượng dự án lớn và tăng đều qua các năm, có thể thấy Bắc Giang là một địa điểm đầu tư có sức hấp dẫn với các DN Hàn Quốc. Không ít DN lựa chọn đầu tư tại Bắc Giang do được các DN đã phát triển ổn định ở tỉnh giới thiệu, tư vấn.

Trong 225 dự án đầu tư của Hàn Quốc có 131 dự án đầu tư tại các khu công nghiệp với tổng vốn đăng ký đạt 629,35 triệu USD, 94 dự án đầu tư ngoài các khu công nghiệp với vốn đăng ký đạt 260,8 triệu USD. Các DN Hàn Quốc đầu tư trong các khu công nghiệp chủ yếu là sản xuất linh kiện điện tử, gia công cơ khí, sản xuất khuôn mẫu phục vụ cho các ngành công nghiệp sản xuất máy tính, ti vi, điện thoại, điện thoại di động, gia công các sản phẩm phục vụ nhà máy của Tập đoàn Samsung tại Việt Nam. Các DN Hàn Quốc đầu tư bên ngoài KCN chủ yếu là sản xuất và gia công hàng may mặc. Ngay sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, các nhà đầu tư Hàn Quốc nhanh chóng giải phóng mặt bằng, xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc và đưa dự án vào hoạt động khá nhanh so với kế hoạch.

Mặc dù các DN Hàn Quốc có quy mô nhỏ và vừa song đa số DN sản xuất, kinh doanh thuận lợi, không ngừng phát triển, đóng góp khá vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh như chuyển đổi cơ cấu kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo việc làm cho người lao động và đóng góp cho nguồn thu ngân sách tỉnh.

Năm 2017, doanh thu của các DN Hàn Quốc chiếm khoảng 40% tổng doanh thu của các DN FDI tại tỉnh; nộp ngân sách Nhà nước 265 tỷ đồng, tương đương khoảng 50% đóng góp vào ngân sách của các doanh nghiệp FDI trên địa bàn. Giá trị xuất khẩu của DN Hàn Quốc đạt trên 2,7 tỷ USD, tương đương khoảng 43,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; giá trị nhập khẩu  đạt trên 2,5 triệu USD, tương đương 41,6% tổng kim ngach xuất khẩu của tỉnh. Đa số các DN Hàn Quốc có tỷ lệ sử dụng lao động cao. Hiện nay các DN Hàn Quốc giải quyết việc làm cho 54.456 lao động, chiếm khoảng 48,6% tổng số lao động làm việc trong các doanh nghiệp FDI của tỉnh

Thực hiện Nghị quyết số 73-NQ/TU và Kế hoạch số 128/KH-UBND về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020, trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN trong và ngoài nước phát triển trên địa bàn. Đây là cơ hội tốt cho các DN nói chung và các DN Hàn Quốc nói riêng đầu tư, phát triển tại tỉnh./.