Gặp gỡ, kết nối song phương giữa tỉnh Bắc Giang và đối tác Nhật Bản

Bên lề Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) tổ chức, chiều 25-11, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức cuộc “Gặp gỡ, kết nối song phương giữa Bắc Giang và đối tác Nhật Bản”.

Về phía Bắc Giang, có đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cùng đại diện một số sở, ngành và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Về phía Nhật Bản có Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, đại diện các tổ chức JICA, JETRO, Japan Foundation, JCCI, JASSO, JBIC, JCCH, JNTO và một số doanh nghiệp Nhật Bản.

Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lê Ánh Dương cho biết, Nhật Bản hiện là nước đứng thứ tư về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh và đứng thứ sáu về tổng vốn đăng ký trong tổng số hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang.

Tính đến nay, có 27 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào địa bàn tỉnh, với hơn 270 triệu USD tổng vốn đăng ký. Nhờ sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Bắc Giang đã tiếp nhận 21 dự án, tiểu dự án ODA với tổng vốn tài trợ là 489,11 tỷ đồng trong các lĩnh vực như: Hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, thủy lợi và nước sạch vệ sinh môi trường. Đã tiếp nhận và triển khai nhiều chương trình, dự án và khoản viện trợ của các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp Nhật Bản.

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao danh thiếp cho đối tác tại Hội nghị

Nhiều năm qua, tỉnh có mức tăng trưởng kinh tế đứng trong tốp đầu cả nước. Hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp và các dịch vụ được đầu tư phát triển ngày càng đồng bộ và hiện đại. Nguồn lao động dồi dào với 1,2 triệu người trong độ tuổi lao động. Bắc Giang có địa hình, khí hậu thuận lợi cho phát triển nông nghiệp; ít bị thiên tai, bão lũ. Có vùng cây ăn quả lớn nhất cả nước.

Đặc biệt, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid -19, nhưng năm 2020 là năm đầu tiên UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo xây dựng vùng vải thiều xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và được đánh giá cao.

Với tiềm năng và khả năng của hai bên, đồng chí Lê Ánh Dương cho rằng sự hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang và các đối tác Nhật Bản còn nhiều dư địa để phát triển.

Đồng chí Lê Ánh Dương khẳng định: Bắc Giang tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư Nhật Bản đến khảo sát, đầu tư và sản xuất kinh doanh. Đồng thời mong muốn ngài Đại sứ quan tâm 5 nội dung sau:

1. Hỗ trợ mở lớp đào tạo tiếng Nhậtcho học sinh các trường chuyên của tỉnh, mong muốn tỉnh có trường dạy nghề của Nhật Bản hoặc do Nhật Bản đỡ đầu.

2. Giới thiệu các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư hạ tầng một Khu công nghiệp dành riêng cho Nhật Bản tại Bắc Giang. Tỉnh Bắc Giang cam kết đầu tư hạ tầng, dịch vụ xung quanh Khu công nghiệp.

3. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bắc Giang và miền Bắc Việt Nam.

4. Thông qua Đại sứ quán Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang mong muốn kết nghĩa, thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài với một địa phương của Nhật Bản có tương đồng về văn hóa, thế mạnh kinh tế - xã hội tương hỗ với tỉnh Bắc Giang;

5. Đề nghị đại sứ quán và các tổ chức Nhật Bản quan tâm, hỗ trợ tỉnh tổ chức Hội nghị giới thiệu tiềm năng, thế mạnh hợp tác của tỉnh Bắc Giang với các đối tác Nhật Bản trong năm 2021.

Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Lê Ánh Dương  tặng quà lưu niệm Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio

Đại sứ Yamada Takio cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang tại sự kiện này. Đối với những đề xuất của Bắc Giang, Đại sứ cho biết sẽ dành sự quan tâm và hỗ trợ tỉnh. Đồng thời, đề nghị Bắc Giang cải thiện môi trường đầu tư hơn nữa thông qua xây dưng cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính và luật pháp, đặc biệt cơ chế một cửa thống nhất. Ngài Đại sứ mong muốn tỉnh tái thành lập Japan Desk Bắc Giang, qua đó tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các nhà đầu tư Nhật Bản đến Bắc Giang tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Đối với đề nghị hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực biết tiếng Nhật, Đại sứ cho biết Nhật Bản có chính sách đào tạo cán bộ trẻ tại Nhật Bản, Bắc Giang có thể lưu ý vấn đề này.

Đại sứ cho biết thêm: Hiện nay, 3.500 thực tập sinh kỹ năng người Bắc Giang tại Nhật Bản đang bị mắc kẹt do đại dịch Covid-19. Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam để xây dựng cơ sở cách ly thông qua vốn ODA trong đó có các địa phương.

Thu Hạnh