Giải ngân vốn ODA và vốn vay ưu đãi nước ngoài tại Bắc Giang năm 2019

Views:
Năm 2019, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang không có điều ước quốc tế về ODA và vốn vay ưu đãi nào được ký kết mới. Hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh có 08 chương trình dự án đang triển khai với tổng vốn theo hiệp định là 1.604 tỷ đồng; trong đó có 02 dự án thuộc lĩnh vực công cộng, đô thị, nước sạch và vệ sinh môi trường; 02 dự án thuộc lĩnh vực y tế; 02 dự án thuộc lĩnh vực nông nghiệp; 01 dự án thuộc lĩnh vực vệ sinh môi trường.

Theo báo cáo của các cơ quan đơn vị, có 02 dự án kết thúc vào cuối năm 2019; 04 dự án dự kiến kết thúc vào năm 2020 và 02 dự án dự kiến kết thúc vào năm 2022. Đến nay, tổng vốn giải ngân lũy kế từ khi triển khai các dự án là 346 tỷ đồng, vốn đã giải ngân năm 2019 đạt 46,8 tỷ đồng.

Các dự án sử dụng vốn ODA trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có tiến độ thực hiện theo kế hoạch vốn năm 2019 được giao và kế hoạch tổng thể theo Hiệp định đã được phê duyệt và ký kết. Đến nay, đã có 02 dự án cơ bản hoàn thành theo kế hoạch gồm: Dự án Phát triển Bệnh viện tỉnh, vùng giai đoạn II, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang,nguồn vốn vay từtổ chức JICA (Nhật Bản) và Dự án Hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện, vay vốn từ Ngân hàng Thế giới (WB). Một số dự án có tiến độ thực hiện các hoạt động khá như: Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới; Dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2018-2020. Các dự án còn lại hiện đang gặp một số vướng mắc liên quan tới quy trình, thủ tục, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư... UBND tỉnh đã chỉ đạo các chủ đầu tư tập trung cao độ, đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho từng chương trình, dự án, đẩy mạnh quá trình thực hiện và giải ngân trong thời gian tới./.

Hữu Minh