Bắc Giang: Tham dự Hội nghị Gặp gỡ châu Âu năm 2021

Ngày 25/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn dự Hội nghị “Gặp gỡ châu Âu 2021: Đối tác Việt Nam - EU hậu Covid -19 và công bố sách trắng EUROCHAM 2021” do Hiệp Hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) và Bộ Ngoại giao đồng tổ chức tại Hà Nội.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Tô Anh Dũng Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo 24 địa phương Việt Nam.

Về phía Liên minh châu Âu có ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam; ông Alain Cany, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam cùng các đại sứ và đại diện 15 cơ quan ngoại giao của các nước châu Âu tại Việt Nam, các doanh nghiệp và tập đoàn châu Âu đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu, kịp thời của Liên minh châu Âu (EU), các nước thành viên và EuroCham thời gian qua đã dành cho Việt Nam với hơn 15 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh, EU là một trong những đối tác hàng đầu về hợp tác phát triển, là đối tác thương mại lớn thứ 5, nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện để EuroCham và các thành viên đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên và có nhiều ưu đãi đặc biệt như công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ, nông nghiệp thông minh, bảo vệ môi trường, năng lượng tái tạo, xây dựng kết cấu hạ tầng và các dự án phục vụ an sinh xã hội, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, vận dụng khoa học quản lý tiên tiến, hiệu quả; đẩy mạnh nghiên cứu-phát triển, đối mới sáng tạo.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch EuroCham Alain Cany cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các doanh nghiệp châu Âu trong khoảng thời gian khó khăn do đại dịch COVID-19; nhấn mạnh, điều quan trọng hiện nay là hai bên phải tập trung vào tương lai của thương mại và đầu tư EU-Việt Nam.

Sau phiên khai mạc, Hội nghị có hai phiên thảo luận chính: Phiên 1 gồm các đối thoại chính sách để nâng cao chất lượng và trách nhiệm đối với môi trường đầu tư kinh doanh với sự tham dự của đại diện một số bộ, ngành Việt Nam liên quan và Tiểu ban ngành nghề EuroCham về các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng, thương mại dịch vụ, phát triển bền vững và phục hồi kinh tế. Phiên 2 tập trung thảo luận về kết nối địa phương và doanh nghiệp châu Âu hậu COVID-19 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo 7 địa phương tiêu biểu cho các vùng miền của Việt Nam (Bắc Giang, Đà Nẵng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Hải Dương, Quảng Ninh, Thanh Hóa) cũng như các doanh nghiệp châu Âu tiêu biểu có trụ sở tại Việt Nam.

Đồng chí Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại phiên 2 hội nghị, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Mai Sơn cung cấp một số thông tin về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng chí nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác thu hút đầu tư chiến lược của tỉnh trong các lĩnh vực thế mạnh như: Công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất ô tô, phụ tùng ô tô, chế biến gỗ, chế biến sâu nông sản; đào tạo lao động chất lượng cao; tăng kim ngạch xuất khẩu sản phẩm dệt may, nông sản, hàng thủ công mỹ nghệ của tỉnh vào thị trường EU.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang  gặp gỡ song phương với lãnh đạo EURO CHAM và một số doanh nghiệp EU tiêu biểu

Bắc Giang cam kết tỉnh là điểm đến an toàn và thành công của các doanh nghiệp từ EU thông qua các giải pháp đã và đang được tỉnh tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện như: Cải thiện mạnh mẽ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính theo hướng thuận lợi, minh bạch, phù hợp với các thông lệ quốc tế; áp dụng đầy đủ các chính sách ưu đãi đầu tư cao nhất theo quy định thống nhất của quốc gia; triển khai các cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư riêng của tỉnh, nhất là trong vấn đề tiếp cận đất đai, thủ tục đầu tư, xây dựng; hoàn thiện và phát triển hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng công nghiệp và hạ tầng xã hội của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin quốc gia về đầu tư, liên thông với các lĩnh vực lao động, đất đai, thuế, hải quan, tín dụng, ngoại hối...; triển khai toàn diện, sâu rộng chính phủ điện tử, kinh tế số đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị, DN trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực tại địa phương để cung ứng nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiện đại theo tiêu chuẩn EU, ưu tiên trước hết cho các mặt hàng định hướng xuất khẩu vào thị trường EU; áp dụng đồng bộ các giải pháp về phòng, chống dịch bệnh, nhất là tại DN trong các khu, cụm công nghiệp để duy trì sản xuất an toàn, thích ứng linh hoạt với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, không làm ngưng trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Chiều cùng ngày, tỉnh Bắc Giang có buổi gặp gỡ song phương với lãnh đạo EURO CHAM và một số doanh nghiệp EU tiêu biểu, quan tâm đến địa bàn tỉnh Bắc Giang để trao đổi về các cơ hội hợp tác, đầu tư giữa hai bên./.

Ngụy Thu