Giao lưu văn hóa giữa các sinh viên, học viên tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) và tỉnh Bắc Giang

Trong hai ngày 23 và 24/12, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang tổ chức giao lưu giữa sinh viên, học viên tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) với sinh viên một số trường trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Tỉnh đoàn, Phòng Văn hóa huyện Việt Yên, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Việt-Hàn.

Trong khuôn khổ chương trình giao lưu, các sinh viên, học viên và đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Xay Sổm Bun đã đến thăm trụ sở làm việc một số cơ quan, đơn vị tỉnh Bắc Giang; thắp hương tại Khu Di tích Địa điểm chiến thắng Xương Giang; thăm Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân tại thị trấn Nhã Nam (Tân Yên); thăm Đền thờ Tiến sĩ Thân Nhân Trung, chùa Bổ Đà và làng nghề Thổ Hà (Việt Yên)...

Các sinh viên 2 nước cùng múa sạp.

Cùng đó, hơn 300 sinh viên, học viên, đoàn viên thanh niên Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, các du học sinh Lào đang học tập tại Trường và Đoàn cán bộ kỹ thuật tỉnh Xay Sổm Bun đã tham gia chương trình giao lưu âm nhạc với các tiết mục văn nghệ đặc sắc, ca ngợi tinh thần đoàn kết, mối quan hệ truyền thống hữu nghị bền chặt Việt Nam - Lào.

Điểm nhấn của chương trình còn thể hiện ở các hoạt động team building; tiệc gala dinner buổi tối tại khu sinh thái của trường với nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng của hai nước.

4 du học sinh Lào nhận học bổng toàn phần.

Phát biểu tại chương trình giao lưu, đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết: Xay Sổm Bun là tỉnh nước ngoài đầu tiên Bắc Giang thiết lập quan hệ hợp tác cấp địa phương. Đây là cột mốc quan trọng, đặt nền móng thúc đẩy phát triển mối quan hệ lâu dài giữa hai tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu

Sau khi ký kết Thỏa thuận hợp tác, UBND tỉnh Bắc Giang có Kế hoạch cụ thể để triển khai; HĐND tỉnh có Nghị quyết về chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng đối với lưu học sinh Lào thuộc diện đào tạo, bồi dưỡng theo thỏa thuận hợp tác với tỉnh Bắc Giang. Hơn 2 năm qua, các hoạt động trao đổi giữa hai tỉnh được tiến hành thường xuyên. Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động trao đổi song phương; hỗ trợ đào tạo cán bộ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển, trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang đã tiếp nhận 4 lưu học sinh do tỉnh Xay Sổm Bun cử sang đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ tại trường Đại học Nông Lâm; tập huấn về kỹ thuật nông nghiệp cho 15 cán bộ nông lâm. Vượt qua hàng nghìn km, xa nhà, xa người thân để quyết tâm đến tỉnh Bắc Giang học tập với mong muốn tiếp cận được kiến thức mới trong các lĩnh vực theo nhu cầu đào tạo.

Thay mặt một số doanh nghiệp, đại diện Công đoàn Sở Ngoại vụ trao quà cho các lưu học sinh Lào

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các sinh viên, học viên Lào

Tại chương trình, lãnh đạo Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang đã trao học bổng toàn phần cho 4 du học sinh Lào đang học chương trình thạc sĩ và cử nhân tại Trường. Đại diện một số doanh nghiệp đã tặng quà cho các du học sinh này.

Lâm Anh