Hội nghị chia sẻ thông tin về công tác Phi chính phủ nước ngoài năm 2023

Sáng ngày 14-9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức hội nghị chia sẻ thông tin về công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) năm 2023. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Tham dự hội nghị có đại diện cơ quan đầu mối về công tác PCPNN của các tỉnh/thành phố trong cả nước.

Hội nghị đã chia sẻ thông tin về công tác PCPNN 8 tháng đầu năm 2023. Theo thông tin của Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM), trong 8 tháng đầu năm 2023, có 396 tổ chức PCPNN có giấy phép hoạt động tại Việt Nam đến từ 29 quốc gia và vùng lãnh thổ; có 03 tổ chức dừng hoạt động tại Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị

Trong năm 2022, cả nước đã giải ngân 223,7 triệu USD vốn viện trợ PCPNN, trong đó 03 lĩnh vực chiếm tỉ lệ lớn nhất là giải quyết vấn đề xã hội (27,8%), phát triển kinh tế xã hội (22,1%) và y tế (15,7%); 03 vùng địa lý có giá trị viện trợ lớn nhất là Bắc Trung Bộ, Đồng bằng sông Hồng và miền núi phía Bắc. Các chương trình, dự án viện trợ có đóng góp tích cực cho các địa phương trên nhiều lĩnh vực. Các tổ chức PCPNN đa phần hợp tác tốt với các cơ quan, địa phương triển khai viện trợ hiệu quả, đúng quy định.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: một số tổ chức PCPNN hoạt động ngoài địa bàn và lĩnh vực đăng ký; không tuân thủ chế độ báo cáo theo quy định; vi phạm hành chính; triển khai dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Tại hội nghị, các đại biểu tích cực thảo luận, trao đổi ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai công tác PCPNN tại các địa phương; định hướng triển khai công tác PCPNN trong thời gian tới; đồng thời trao đổi và đưa ra ý tưởng, cách thức và nội dung chuẩn bị cho Hội nghị quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức PCPNN và các đối tác nước ngoài dự kiến tổ chức trong năm 2024.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phan Anh Sơn ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị, đồng thời mong muốn các địa phương tích cực chia sẻ thông tin, chia sẻ ý tưởng và phối hợp, đồng hành với Ủy ban công tác về các tổ chức PCPNN để triển khai công tác PCPNN ngày càng hiệu quả cũng như sẽ tổ chức thành công Hội nghị quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam với các tổ chức PCPNN và các đối tác nước ngoài trong năm 2024./.

Ngụy Thu