Hội nghị tập huấn công tác thỏa thuận quốc tế năm 2021

Ngày 19/10, đồng chí Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dự và chỉ đạo Hội nghị tập huấn công tác thỏa thuận quốc tế năm 2021. Hội nghị do Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế (Bộ Ngoại giao) tổ chức, được trực tuyến đến các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố. Tại điểm cầu tỉnh Bắc Giang, dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và cán bộ phòng chuyên môn thuộc Sở.

Tại Hội nghị, các đại biểu được Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế giới thiệu, truyền tải các chuyên đề, về: Luật Thỏa thuận quốc tế năm 2020; Nghị định số 64 ngày 30/6/2021 của Chính phủ về ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế nhân danh tổng cục, cục thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh, UBND cấp huyện, UBND các xã ở khu vực biên giới, cơ quan cấp tỉnh của tổ chức; Nghị định số 65 ngày 30/6/2021 của Chính phủ về quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách Nhà nước bảo đảm công tác điều ước quốc tế và công tác thỏa thuận quốc tế.

Khai mạc hội nghị

Luật Thỏa thuận quốc tế được Quốc hội thông qua ngày 13/11/2020, có hiệu lực từ ngày 1/7/2021 và thay thế Pháp lệnh Ký kết và thực hiện thỏa thuận quốc tế năm 2007. Cùng với Luật Điều ước quốc tế năm 2016, Luật Thỏa thuận quốc tế được ban hành nhằm hoàn thiện quy định pháp luật về công tác ký kết và thực hiện các văn bản hợp tác quốc tế, bảo đảm sự thống nhất của hệ thống pháp luật, góp phần thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng và quy định tại Điều 12 Hiến pháp năm 2013 về hội nhập quốc tế, đáp ứng nhu cầu ký kết thỏa thuận quốc tế của các cơ quan, tổ chức trong cả nước.

Hội nghị tham dự của gần 400 đại biểu từ 293 điểm cầu của các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương.

Hội nghị đã tập trung vào một số nội dung của thỏa thuận quốc tế nhân danh đơn vị trực thuộc; trình tự thủ tục thỏa thuận quốc tế nhân danh cơ quan cấp sở; quản lý hoạt động ký kết và thỏa thuận quốc tế nhân danh đơn vị trực thuộc,… Các điều luật về thỏa thuận quốc tế đã tạo khuôn khổ pháp lý cho việc tăng cường triển khai hoạt động hợp tác quốc tế không chỉ ở cơ quan Trung ương mà còn ở các địa phương.

Đây là hoạt động thường niên do Bộ Ngoại giao tổ chức nhằm triển khai nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật về điều ước quốc tế và thỏa thuận quốc tế. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và kéo dài, Hội nghị được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

Vĩnh Khang