Hơn 1000 Kiều bào tham dự Chương trình Xuân Quê hương năm 2023

Tối ngày 14-01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Hà Nội), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương 2023 với chủ đề “Đất nước niềm tin và khát vọng”. Chương trình có sự tham gia của hơn 3.000 đại biểu là Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Tham dự sự kiện này,  tỉnh Bắc Giang có đồng chí Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đồng chí Lê Hữu Nam, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai xuân (ảnh Trần Huấn)

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã khẳng định công tác đối ngoại trong năm 2022 tiếp tục được triển khai đồng bộ, chủ động, linh hoạt, sáng tạo trên tất cả các mặt trận, qua đó đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Việt Nam tiếp tục được tín nhiệm bầu đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các cơ chế của Liên hợp quốc, đóng góp có trách nhiệm vào các vấn đề chung của quốc tế trên cơ sở bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc, tôn trọng luật pháp quốc tế. Quan hệ với nhiều đối tác quan trọng tiếp tục được củng cố, mở rộng và phát triển mạnh mẽ.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc chương trình

(ảnh Trần Huấn)

Với việc ban hành Nghị quyết số 169/NQ-CP của Chính phủ Ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2021 - 2026 trong năm qua công tác người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được triển khai mạnh mẽ và toàn diện.

Năm 2023, ngành Ngoại giao bước sang một giai đoạn mới với tâm thế và khí thế mới, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và hành động. Toàn ngành Ngoại giao phát huy cao nhất trách nhiệm, tinh thần phụng sự Đảng, Tổ quốc và phục vụ nhân dân, trong đó có cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng ta, kiều bào là máu thịt, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam, ngành Ngoại giao cùng các cấp, các ngành triển khai đồng bộ, quyết liệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và chăm lo, hỗ trợ kiều bào. Các cơ quan đại diện phải thực sự là chỗ dựa tin cậy, mái nhà chung thắm tình nghĩa đồng bào của bà con ta ở nước ngoài.

Phát biểu chúc Tết kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, gắn bó với quê hương là nét đẹp văn hóa truyền thống ngàn đời của dân tộc, mà bất cứ ai mang dòng máu Việt đều không thể nào quên, như lời ca “quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thân ái chào mừng đại diện bà con kiều bào từ khắp năm châu bốn bể về thăm quê hương, đất mẹ Việt Nam, cùng đồng bào cả nước, gia đình thân yêu sum họp, đón Tết đoàn viên.

Chủ tịch nước cũng gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi ân tình tới toàn thể những người con của quê hương Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài đang bồi hồi nhớ nhà, nhớ quê mà chưa thể về sum họp đón Tết.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Xuân Quê hương 2023 (ảnh Trần Huấn)

Xuân Quê hương là hoạt động thường niên với ý nghĩa để kiều bào Việt Nam sinh sống và làm việc, học tập trên thế giới hướng về nguồn cội; đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, khích lệ kiều bào gìn giữ bản sắc, truyền thống của dân tộc.

Đây là sự kiện có quy mô lớn, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết, được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chờ đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Đăng Khoa