Lãnh đạo UBND tỉnh tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam

Sáng ngày 22/11/2013, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh có buổi tiếp và làm việc với Ngài Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp và làm việc có Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Lãnh đạo các sở: Ngoại vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Công Thương, Nông nghiệp & PTNT.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tiếp và làm việc với Ngài Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam

Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Linh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ sự vui mừng chào đón Ngài Franz Jessen cùng các cộng sự đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Đồng  chí Nguyễn Văn Linh đã thông tin khái quát về tình hình kinh tế - xã hội và sự hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với các nước thành viên của EU với Ngài Đại sứ. Qua đó nhấn mạnh sự đóng góp của các dự án viện trợ ODA, NGO từ các tổ chức thuộc các nước thành viên của EU, đặc biệt là Dự án "Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế" do EU tài trợ và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận 155 dự án, khoản viện trợ từ các tổ chức PCPNN đến từ các nước thuộc EU với tổng vốn tài trợ khoảng 19,2 triệu USD; kim ngạch xuất khẩu của tỉnh sang EU đạt 32,5 triệu USD, chiếm 2,5% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh (số liệu năm 2012), mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là may mặc. Tuy nhiên, Bắc Giang vẫn chưa thu hút được nhà đầu tư nước ngoài đến từ các nước thành viên EU đầu tư vào tỉnh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Linh cũng đề xuất, kiến nghị với Ngài Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu một số nội dung quan trọng sau: i) Hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa của tỉnh tiếp cận thông tin về thị trường EU cũng như các quy định pháp lý của khu vực thị trường này để các doanh nghiệp của tỉnh tiếp cận và nâng cao kim ngạch cũng như các mặt hàng xuất khẩu vào thị trường EU. ii) Bắc Giang vẫn là tỉnh nông nghiệp, do đó đề nghị EU xem xét và hỗ trợ tỉnh xây dựng hệ thống hạ tầng thủy lợi, các hồ đập nhỏ để phục vụ sản xuất nông nghiệp. iii) Tiếp tục quan tâm, viện trợ tỉnh trong các chương trình, dự án về y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và lĩnh vực môi trường. iv) Quan tâm, giới thiệu các doanh nghiệp thuộc các nước thành viên EU đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ngài Đại sứ trân trọng cảm ơn UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn hết sức thân thiện, cởi mở. Ngài Đại sứ cũng khẳng định sẽ sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp của tỉnh tiếp cận tìm hiểu thông tin và các quy định của thị trường EU, đồng thời sẽ tăng cường giới thiệu tỉnh Bắc Giang với các doanh nghiệp của EU. EU cũng sẽ nghiên cứu hỗ trợ tỉnh một số lĩnh vực, tuy nhiên sẽ không trung lắp với các lĩnh vực mà các tổ chức quốc tế như WB đã viện trợ để nâng cao hiệu quả nguồn viện trợ của EU.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Ngài Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh Châu Âu đã đến thăm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bắc Giang, đây là một trong những đơn vị trong tỉnh được tiếp nhận thiết bị y tế từ dự án "Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế" do Liên minh Châu Âu và Chính phủ Luxembourg tài trợ.

Ngài Franz Jessen thăm Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh

Trong khuôn khổ dự án, tỉnh Bắc Giang có 233 cơ sở được tiếp nhận thiết bị y tế gồm: Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, 02 Trung tâm Y tế huyện (Sơn Động, Yên Thế) và 230 Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. Đến nay, tỉnh đã tiếp nhận và phân bổ 115 loại với tổng số 7.929 thiết bị; tham gia các hội thảo, các lớp tập huấn, các chuyến tham quan, học tập kinh trong và ngoài nước. Kết quả dự án đã góp phần nâng cao năng lực ngành y tế tại địa phương, nâng cao chất lượng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại cấp cơ sở.

Cũng trong buổi sáng nay, đoàn đã đi thăm Chùa Vĩnh Nghiêm, nơi lưu giữ kho Mộc bản đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu ký ức Thế giới, khu vực Châu Á, Thái Bình Dương.

Phòng HTQT