Một số thay đổi mới đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Views:
Từ 01/7/2020, người nước ngoài khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được thực hiện theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2019 (Luật số 51/2019/QH14) với nhiều điểm mới về xuất nhập cảnh có lợi cho người nước ngoài.

Cụ thể, một số quy định mới lưu ý cho người nước ngoài khi muốn nhập cảnh vào Việt Nam như sau:

1. Người nước ngoài được phép đề nghị cấp thị thực điện tử và áp dụng giao dịch điện tử trong việc mời, bảo lãnh người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Trình tự, thủ tục cấp thị thực điện tử được quy định tại Khoản 9 Điều 1 Luật số 51 gồm 04 bước như sau:

Bước 1. Truy cập, khai báo thông tin

Bước 2. Nộp phí cấp thị thực

Bước 3. Xử lý yêu cầu

Bước 4. Nhận kết quả

Người nước ngoài được cấp thị thực điện tử sử dụng mã hồ sơ điện tử để kiểm tra và in kết quả giải quyết tại Trang thông tin cấp thị thực điện tử.

2. Bỏ quy định “người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày để người nước ngoài nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực có thể xuất cảnh và tái nhập cảnh Việt Nam liên tục nếu có nhu cầu.

3. Quy định cụ thể một số trường hợp người nước ngoài đang cư trú, làm việc tại Việt Nam có thể được chuyển đổi mục đích thị thực; bao gồm những đối tượng sau:

- Có giấy tờ chứng minh là nhà đầu tư hoặc người đại diện cho tổ chức nước ngoài đầu tư tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Có giấy tờ chứng minh quan hệ là cha, mẹ, vợ, chồng, con với cá nhân mời, bảo lãnh;

- Được cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh vào làm việc và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật về lao động.

- Nhập cảnh bằng thị thực điện tử và có giấy phép lao động hoặc xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

4. Luật số 51 cũng quy định sửa đổi điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh đối với người nước ngoài, cụ thể như sau:

Người nước ngoài được nhập cảnh khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực, trừ trường hợp được miễn thị thực theo quy định.

- Không thuộc trường hợp chưa cho nhập cảnh.

Lưu ý: Trường hợp người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử nhập cảnh phải có đủ các điều kiện như trên và nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quy định.

Người nước ngoài được xuất cảnh khi có đủ các điều kiện sau:

- Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế;

- Chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú còn giá trị;

- Không thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định.

Lưu ý: Trường hợp người nước ngoài sử dụng thị thực điện tử xuất cảnh phải có đủ các điều kiện như trên và xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế do Chính phủ quy định.

5.Quy định cụ thể các trường hợp người nước ngoài được cấp thẻ tạm trúgồm:Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ;Người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực có ký hiệu là LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT.

6. Miễn thị thực vào khu kinh tế ven biểnvới thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế; có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

7. Quy định việc cấp thị thực nhập cảnh theo đoàn đối với người nước ngoài tham quan, du lịch bằng đường biển hoặc quá cảnh đường biển có nhu cầu vào nội địa tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức; thành viên tàu quân sự nước ngoài đi theo chương trình hoạt động chính thức của chuyến thăm ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tàu, thuyền neo đậu.

Vân Nguyễn