Một số thủ tục hành chính liên quan đến người nước ngoài

Là một tỉnh có tốc độ tăng trưởng mạnh về sản xuất công nghiệp, hàng năm tỉnh Bắc Giang thu hút khoảng 1000 lao động nước ngoài tới làm việc tại các doanh nghiệp, nhà máy trong và ngoài khu công nghiệp. Bài viết này xin giới thiệu một số thủ tục hành chính thường gặp liên quan đến người nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

1. Thủ tục Cấp phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài

- Hồ sơ gồm: Tờ khai đề nghị cấp phiếu Lý lịch tư pháp, 01 bản photo hộ chiếu và thẻ tạm trú còn hạn ít nhất là 6 tháng (mang theo bản gốc để đối chiếu).

- Cơ quan giải quyết: Sở Tư pháp

- Thời hạn giải quyết: 15 ngày làm việc

- Thời hạn sử dụng: 6 tháng kể từ ngày cấp

- Lệ phí: 200.000 đồng

2. Thủ tục cấp lại, đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

- Người nước ngoài muốn đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam, hoặc muốn đổi giấy phép lái xe khi hết hạn thì làm thủ tục như sau:

- Hồ sơ gồm: 01 bản photo hộ chiếu, giấy phép lao động, thẻ tạm trú (mang theo bản gốc để đối chiếu) và giấy phép lái xe nước ngoài kèm theo 01 bản dịch công chứng.

- Cơ quan giải quyết: Sở Giao thông-vận tải

- Thời gian giải quyết: 5 ngày làm việc

- Thời hạn sử dụng: theo thời hạn tạm trú

- Lệ phí: 135.000 đồng

3. Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

- Hồ sơ gồm: Công văn theo mẫu số 07 (Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03 tháng 02 năm 2016 của Chính phủ ), Quyết định chấp thuận vị trí việc làm của Chủ tịch UBND tỉnh, lý lịch tư pháp (chưa cấp quá 6 tháng, nếu lý lịch cấp tại nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng ra tiếng Việt), bản dịch chứng minh kinh nghiệm, hộ chiếu, giấy khám sức khỏe, 02 ảnh 4x6cm (nền trắng).

- Cơ quan giải quyết: Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (đối với lao động nước ngoài làm việc ngoài khu công nghiệp), Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh (đối với lao động nước ngoài làm việc trong khu công nghiệp)

- Thời hạn giải quyết: 5-7 ngày làm việc

- Thời hạn sử dụng: 02 năm kể từ ngày cấp

- Lệ phí: 600.000 đồng

Thủ tục xin cấp thẻ tạm trú đối với người nước ngoài

- Hồ sơ gồm: Văn bản đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N7A) Thông tư số  04/2015/TT-BCA quy định chi tiết về mẫu giấy tờ liên quan đến việc nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; bản khai thông tin về người nước ngoài đề nghị cấp thẻ tạm trú (mẫu N7B); bản sao hộ chiếu; giấy phép lao động/giấy xác nhận là Trưởng Văn phòng đại diện/thành viên Hội đồng quản trị hoặc các giấy tờ bảo lãnh khác có giá trị chứng minh đủ điều kiện cấp thẻ tạm trú; 02 ảnh cỡ 3×4cm.

- Cơ quan giải quyết: Công an tỉnh Bắc Giang

- Nộp hồ sơ tại: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh

- Thời hạn giải quyết: 05 ngày làm việc

- Thời hạn sử dụng: theo thời hạn cấp phép lao động

- Lệ phí:  145 USD đối với thẻ có thời hạn từ 01 năm đến không quá 02 năm; 155 USD đối với thẻ có thời hạn từ 02 năm đến không quá 05 năm; 05 USD đối với người nước ngoài được Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cấp thị thực nhiều lần ký hiệu LĐ, ĐT thời hạn trên 01 năm.

Phan Việt