Nghị định về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài

Views:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 56/2020/NĐ-CP về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài.

Ảnh: Dự án Phát triển đô thị hành lang tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng lần 2 - dự án thành phần tỉnh Bắc Giang (nguồn: moitruongvadothi.vn)

Nghị định này quy định về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức và vốn vay ưu đãi của chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế, tổ chức liên chính phủ hoặc liên quốc gia, tổ chức chính phủ được chính phủ nước ngoài ủy quyền (nhà tài trợ nước ngoài) cung cấp cho Nhà nước hoặc Chính phủ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Các phương thức cung cấp vốn ODA, vốn vay ưu đãi gồm chương trình; dự án; phi dự án; hỗ trợ ngân sách.

Theo Nghị định, vốn vay ODA, vay ưu đãi được sử dụng cho chi đầu tư phát triển, không sử dụng cho chi thường xuyên. Không sử dụng vốn vay nước ngoài để nộp thuế, trả các loại phí, lãi suất tiền vay, mua sắm ô tô (trừ ô tô chuyên dụng được cấp có thẩm quyền quyết định), vật tư, thiết bị dự phòng cho quá trình vận hành sau khi dự án hoàn thành; chi phí giải phóng mặt bằng, chi phí hoạt động của Ban Quản lý dự án.

Nghị định quy định cụ thể về trình tự, thủ tục quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi; lập, thẩm định, quyết định chủ trương đầu tư và quyết định đầu tư chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi; chương trình, dự án đầu tư sử dụng vốn ODA không hoàn lại và dự án hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn ODA không hoàn lại chuẩn bị dự án đầu tư;lập, thẩm định, quyết định chủ trương thực hiện và phê duyệt văn kiện dự án hỗ trợ kỹ thuật, phi dự án sử dụng nguồn vốn ODA không hoàn lại; ký kết điều ước quốc tế và thỏa thuận về vốn ODA, vốn vay ưu đãi; quản lý thực hiện chương trình, dự án, phi dự án; quản lý tài chính vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi, vốn ODA không hoàn lại,…

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 25/5/2020, thay thế Nghị định số16/2016/NĐ-CPngày 16/3/2016 và Nghị định số 132/2018/NĐ-CP ngày 01/10/2018 của Chính phủ về quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.

Xem chi tiết Nghị định tại đây.

Mai Hương