Nhóm tương trợ người Việt ở U-cờ-rai-na

ページビュー:
Cuối tháng 6 vừa qua, Ở U-cờ-rai-na nhóm người Việt gồm một số doanh nhân và cựu sinh viên người Việt tại các thành phố như Kiev, Odessa, Kharkov ở U-cờ-rai-na đã thành lập Nhóm tương trợ người Việt U-cờ-rai-na. Từ khi thành lập đến nay nhóm đã có những hoạt động thiết thực và đặc biệt là trở thành chỗ dựa tinh thần của cộng đồng khi dịch Covid-19 bùng phát tại đây.

Hoạt động của nhóm đã nhận được sự tình nguyện đóng góp của nhiều kiều bào, trong đó có cả những lao động đang làm các công việc có thu nhập thấp. Ngoài các khoản ủng hộ của những kiều bào sống tại U-cờ-rai-na, nhóm cũng nhận được trợ giúp từ nhiều người từng sinh sống và làm việc ở nước này nhưng đã về Việt Nam với tâm nguyện được giúp đỡ cộng đồng người Việt tại U-cờ-rai-na vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Ưu tiên của nhóm  là hỗ trợ những người nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 tiếp cận hệ thống y tế một cách nhanh nhất. Theo quy định của U-cờ-rai-na, những trường hợp có biểu hiện mắc Covid-19 phải liên hệ với bác sĩ đã ký hợp đồng chăm sóc sức khỏe để nhận tư vấn và liệu trình điều trị. Các ca nặng hơn cũng phải theo chỉ định của nhân viên y tế mới được nhập viện.

Hiện tại, các thành viên điều hành cũng thường xuyên cập nhật thông tin, cảnh báo kịp thời về tình hình dịch bệnh cũng như chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trên trang Facebook của nhóm., một số bác sĩ tại Việt Nam đã nhận lời tham gia tư vấn sâu hơn cho bà con về phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, cộng đồng người Việt tỉnh Odessa, U-cờ-rai-na  đã tặng khoảng 12.000 khẩu trang cho các nơi và đây là những hoạt động hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp và các trang thiết bị y tế, đặc biệt là khẩu trang, đều đang khan hiếm.

Bên cạnh việc may tặng khẩu trang vải và khẩu trang y tế, Cộng đồng người Việt tỉnh Odessa cũng đã thực thi nhiều biện pháp nhằm nâng cao nhận thức của bà con về tình hình dịch bệnh nguy hiểm, trong đó có việc lập đường dây nóng và đường dây y tế tư vấn cho bà con bị ốm trong mùa dịch.

Trong thời điểm dịch bệnh khó khăn ở U-cờ-rai-na , hoạt động của nhóm có ý nghĩa rất lớn, giúp bà con trụ vững, bảo đảm sức khỏe, ổn định cuộc sống. Đó cũng là một minh chứng rõ nét về sự đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tinh thần tương thân tương ái giữa những người Việt Nam xa xứ.

Đăng Lâm (tổng hợp từ báo Thế giới và Việt Nam)

アクセス中: 22,043
1日当たりのページのアクセス回数: 620