Những nét độc đáo và thú vị khi đến đất nước Brunei

Xứ sở xa hoa

Brunei được mệnh danh là xứ sở của các thánh đường Hồi giáo (Ảnh: Internet)

Với hơn 100 thánh đường lớn nhỏ, Brunei được mệnh danh là xứ sở của các thánh đường Hồi giáo. Nét kiến trúc đặc trưng của các thánh đường là có mái hình chóp với hai màu trắng - vàng. Du khách sẽ kinh ngạc vì sự lộng lẫy của những thánh đường có trải thảm Ả Rập, tường bằng gạch châu Âu, vàng dát khắp chốn và những chùm đèn pha lê nặng tới vài ba tấn. Đó là nhà thờ Hồi giáo Jame Asr - nhà thờ vĩ đại nhất Brunei - có đỉnh mái vòm dát vàng, được xem là nơi linh thiêng nhất thành phố, có cả ngàn người đến đây cầu nguyện hàng ngày và hàng đêm; là thánh đường Hassanil Bolkiah, hoàn thành vào năm 1994, kinh phí lên tới 200 triệu USD. Cung điện của nhà vua Brunei - Sultan Palace - là một trong những cung điện lớn nhất thế giới với 1.778 phòng. Khách sạn nổi tiếng nhất Brunei là khách sạn The Empire Hotel & Country Club với đẳng cấp 6 sao, rộng 180ha mà chỉ có 443 phòng (tính trung bình, mỗi phòng rộng tới 4000m2). Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới đến đây như Chủ Tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Đào, cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton) và nghỉ với giá 24.000 đô-la Brunei/ ngày (tương đương với hơn 200 triệu VND).

Đất nước nghiêm khắc lạ lùng

Tháng đẹp nhất để đến Brunei là tháng Ramadan (vào khoảng tháng 9 Dương lịch hàng năm) - tháng mà người theo đạo Hồi thường nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Nếu đến đây vào dịp này, điều kiêng kị đầu tiên với du khách là tránh ăn uống tại chốn đông người hoặc trước mặt những người đạo Hồi.

Điều cần lưu ý tiếp theo là trang phục và cách giao tiếp. Khi tiếp xúc với dân bản địa, tránh bắt tay quá chặt; không được dùng ngón trỏ để chỉ mà phải dùng ngón cái với 4 ngón còn lại được nắm chặt; ăn mặc lịch sự (hạn chế để tay trần hoặc mặc váy ngắn trên gối).

Đất nước này rất hạn chế bán rượu và thuốc, tuy nhiên nếu bạn theo đạo Hồi, bạn có thể sử dụng miễn phí một lượng nhỏ bia, rượu trong các nhà hàng, khách sạn nhưng hãy nhớ, quá chén là điều tối kị ở đây.
Tại các khu rừng, công viên, luôn có một người đi theo đoàn thăm quan của bạn. Họ chính là người bảo vệ môi trường. Nếu bạn xả rác, vặt cây, bẻ cành, thì có thể bị phạt tù 2 năm hoặc nộp phạt 10.000 đô-la Brunei (tương đương với 100 triệu VND).
Còn nữa, những đôi tình nhân, vợ chồng cùng đi du lịch hãy kiềm chế "bộc lộ cảm xúc" nơi đông người nếu không muốn bị cảnh sát hỏi thăm. Kinh doanh mại dâm ở đất nước này có thể bị tử hình. Ra đường, nếu bất ngờ bắt gặp một thiếu nữ bản địa xinh đẹp mà bạn nhìn họ chằm chằm là phạm luật và có thể bị kiện.

Mọi hành xử "khiếm nhã" đối với phụ nữ đều có thể là tội danh trước tòa.

Tất cả các dịch vụ giải trí công cộng sẽ phải đóng cửa trước 22h.
Những hành vi và cử chi cần lưu ý trong giao tiếp

- Dùng  ngón tay cái của bàn tay phải hoặc trái khi chỉ vào ai đó thay cho ngón tay trỏ.

- Sau khi bắt tay, thường áp bàn tay phải lên ngực phía bên trái để tỏ lòng chân thành, thân thiện.

- Khi tặng quà nên đưa bằng tay phải hoặc để tay trái đưới cổ tay phải để nhận khi được tặng quà.

- Khi vào thăm nhà thờ Hồi giáo phải bỏ giày, dép phía ngoài, rửa chân tay, lau mặt, tránh đi trước mặt những tín đồ trong lúc họ đang cầu nguyện hoặc đụng chạm vào sách Kinh Koran. Nếu là phụ nữ phải dùng khăn che đầu, không để lộ đầu gối và cánh tay.

Những điều nên tránh

- Không ngồi vắt chéo chân, nhất là trước đông người hoặc trong các cuộc tiếp khách thăm viếng xã giao.

- Buôn bán, tàng trữ và sử dụng thuốc phiện, ma túy là phạm tội nghiêm trọng nếu bị bắt, truy tố sẽ chịu án phạt tử hình.

- Nghiêm cấm mang súng, vật dụng nổ, và các loại hung khí khác.

- Không được uống rượu, bia, đồ uống có cồn nơi công cộng trừ khi ở một số khách sạn được cho phép hoặc ở nhà riêng.

- Khi dự bữa ăn với người Hồi giáo dùng tay trái để ăn sẽ là thiếu lịch sự (bị coi là tay không sạch), nên dùng cả hai tay trong khi ăn.

- Theo luật Hồi giáo, tín đồ Hồi giáo bị nghiêm cấm ăn thịt lợn và uống rượu, bia, đồ có cồn.

- Phụ nữ không được ăn mặc hở hang khi tham dự các hoạt động xã hội như:  chiêu đãi, tiệc tùng, nhất là trong các hoạt động tôn giáo.

- Tặng phẩm dùng tặng người Hồi giáo tránh mua những tranh ảnh có hình phụ nữ, con vật, đặc biệt là lợn. Đồ thủ công mỹ nghệ, gốm, sứ, vàng bạc, đá quý  là những đồ được ưa thích.

- Là thiếu lịch sự nếu ăn, uống ở những nơi công cộng, trừ những khu vực dành cho dã ngoại, các hội chợ ẩm thực.

- Brunei không cho phép kinh doanh các dịch vụ: quán rượu, bia; hộp đêm, vũ trường hay karaoke. Luật pháp Brunei cấm tụ tập đông người ở các nơi công cộng. Nếu có phải xin phép cảnh sát trước.

Tùng Lâm (tổng hợp)