Nông nghiệp Bắc Giang: Phát triển thị trường xuất khẩu, nhập khẩu đảm bảo tăng trưởng bền vững

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kế hoạch số 55/KH-SNN triển khai thực hiện chiến lược xuất khẩu hàng hóa đến năm 2030.

Sơ chế vải thiều trước khi xuất khẩu (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Mục tiêu của Kế hoạch là: Phát triển xuất khẩu bền vững, phát huy lợi thế so sánh và chuyển đổi mô hình tăng trưởng hợp lý theo chiều sâu, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, bảo vệ môi trường sinh thái và giải quyết tốt các vấn đề xã hội. Tăng tỷ trọng sản phẩm chế biến và sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có hàm lượng khoa học - công nghệ, hàm lượng đổi mới sáng tạo cao, các sản phẩm kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, các sản phẩm thân thiện với môi trường. Tập trung phát triển một số mặt hàng xuất khẩu nông sản chủ lực của tỉnh; hạn chế sản xuất và xuất khẩu những sản phẩm tiêu hao nhiều năng lượng và gây ô nhiễm môi trường; Duy trì tốc độ tăng trưởng của các nhóm sản phẩm có lợi thế, có tỷ trọng lớn trong cơ cấu xuất khẩu. Đẩy mạnh xuất khẩu các nhóm sản phẩm tiềm năng trong sản xuất và xuất khẩu. Gắn phát triển xuất nhập khẩu với xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa, tạo sự gắn kết từ tổ chức sản xuất đến phân phối, tổ chức thị trường tiêu thụ, đảm bảo quy mô và giá cả nguồn cung thống nhất, ổn định.

Phấn đấu giai đoạn 2023 - 2025, nâng cao tỷ lệ chế biến các sản phẩm nông sản chủ lực có lợi thế sản xuất, xuất khẩu, kết hợp với xây dựng và phát triển thương hiệu đặc trưng nông sản của tỉnh.

Giai đoạn 2026 - 2030, phát triển các mặt hàng mới có giá trị gia tăng cao, hàng nông sản chế biến sâu; ứng dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; thúc đẩy phát triển các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đẩy mạnh khai thác các thị trường lớn, tiềm năng như: Hoa Kỳ, Nga, Đông Âu, Bắc Âu, Ấn Độ, Châu Phi, Trung Đông và châu Mỹ La tinh..., hướng đến xây dựng các khuôn khổ thương mại ổn định, lâu dài.

Để đạt được mục tiêu đề ra, Kế hoạch đã đưa ra các nhóm giải pháp như: Phát triển sản xuất, tạo nguồn cung bền vững cho xuất khẩu: Phát triển nông nghiệp hàng hóa; Phát triển thị trường xuất khẩu, nhập khẩu đảm bảo tăng trưởng bền vững trong dài hạn đối với từng thị trường cụ thể như: các nước trong khối ASEAN; Nhật Bản, Hàn Quốc; Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông; khu vực châu Âu; khu vực châu Mỹ; khu vực châu Đại Dương; hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng cường quản lý nhà nước trong tổ chức hoạt động xuất nhập khẩu nhằm tạo thuận thương mại, chống gian lận thương mại và hướng tới thương mại công bằng; quản lý và kiểm soát nhập khẩu đáp ứng đủ nhu cầu cho sản xuất trong nước và hướng đến cán cân thương mại lành mạnh, hợp lý.

Xem chi tiết Văn bản tại đây./.

Khang Lâm