PCT Lại Thanh Sơn làm việc với JICA về dự án Tăng cường quản lý môi trường nước lưu vực sông Cầu

Sáng ngày 11/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc nhằm triển khai dự án hợp tác kỹ thuật "Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông" với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do ông Okiura Fumihiko, Phó trưởng Đại diện JICA Việt Nam làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cán bộ văn phòng JICA Việt Nam, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Ngoại vụ.

Sáng ngày 11/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn chủ trì buổi làm việc nhằm triển khai dự án hợp tác kỹ thuật "Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông" với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) do ông  Okiura Fumihiko, Phó trưởng Đại diện JICA Việt Nam làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có đại diện Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cán bộ văn phòng JICA Việt Nam, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Ngoại vụ.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Okiura Fumihiko đã trình bày tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường nước tại các lưu vực sông nói riêng, nguồn tài nguyên nước nói chung và mục tiêu cơ bản của dự án. Ông Adachi Ichiro, Cố vấn trưởng Dự án trình bày những nội dung, kết quả dự kiến đạt được và cách thức triển khai của dự án.

Dự án Hợp tác kỹ thuật "Tăng cường năng lực quản lý môi trường lưu vực sông" do Bộ Tài nguyên và Môi trường và JICA phối hợp thực hiện trong bối cảnh Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 và Luật Tài nguyên nước yêu cầu tăng cường tính thực thi công tác quản trị nước lưu vực sông. Thực tế hiện nay, ô nhiễm nước sông vẫn là thách thức lớn trong khi nhu cầu sử dụng nước sông ngày một tăng cao. Hiện tượng ô nhiễm các con sông liên tỉnh đã vượt quá khả năng xử lý của một tỉnh trong khi vẫn thiếu cơ chế phối hợp, điều phối hiệu quả, năng lực hiện tại vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý tổng hợp môi trường nước ở lưu vực sông.

Dự án được xây dựng với mục tiêu tổng quát là tăng cường năng lực thể chế về môi trường nước lưu vực sông cho các cơ quan trung ương và địa phương nhằm hướng tới quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông. Mục tiêu cụ thể là: hỗ trợ công tác xây dựng và thể chế hóa chính sách của Bộ Tài nguyên và Môi trường; đẩy mạnh cơ chế phối hợp liên tỉnh; nâng cao năng lực thực thi của các cơ quan địa phương về quản lý nước lưu vực sông. Dự án sẽ được thí điểm triển khai tại lưu vực 02 sông là sông Cầu (với sự tham gia của tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Thái Nguyên) và sông Đồng Nai (với sự tham giá của tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh). Thời gian thực hiện dự án là 36 tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng 9 năm 2015.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn khẳng định vấn đề bảo vệ nước lưu vực sông đang được tỉnh Bắc Giang rất quan tâm. Thực tế mức độ ô nhiễm trên sông Cầu trong những năm gấn đây liên tục gia tăng, trong khi việc quản lý nguồn ô nhiễm nằm ngoài khả năng của địa phương. Do đó, Phó Chủ tịch đánh giá cao tính khả thi và hiệu quả của dự án "Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông" và mong muốn dự án sẽ xây dựng được cơ chế phối hợp cụ thể giữa các địa phương trên lưu vực sông Cầu; khuyến nghị các hoạt động phù hợp cho của Ủy ban bảo vệ môi trường lưu vực sông Cầu; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ địa phương tham gia dự án và nhận thức của người dân về bảo vệ tài nguyên nước. Phó Chủ tịch Lại Thanh Sơn khẳng định, tỉnh Bắc Giang sẵn sàng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, JICA và các tỉnh, thành liên quan trong việc thực hiện dự án, chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để triển khai có hiệu quả dự án. Đồng thời, Phó Chủ tich cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Bắc Giang với JICA trong thời gian tới./.