Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam

Sáng 08/10/2014, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã đến chào xã giao và làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam về một số nội dung hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với Đại sứ quán và các đối tác của Singapore. Dự buổi làm việc về phía tỉnh Bắc Giang có ông Lê Đức Hòa-Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; ông Đỗ Quốc Tuấn-Giám đốc Sở Ngoại vụ. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ng. Teck Hean, Phó Đại sứ Raymond Chow và Bí thư thứ nhất Phillip Chua.

Sáng 08/10/2014, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đã đến chào xã giao và làm việc với Đại sứ Singapore tại Việt Nam về một số nội dung hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với Đại sứ quán và các đối tác của Singapore. Dự buổi làm việc về phía tỉnh Bắc Giang có ông Lê Đức Hòa-Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; ông Đỗ Quốc Tuấn-Giám đốc Sở Ngoại vụ. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Bắc Giang có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ng. Teck Hean, Phó Đại sứ Raymond Chow và Bí thư thứ nhất Phillip Chua.

Đoàn công tác tỉnh Bắc Giang trao đổi với ĐSQ Singapore về một số vấn đề hợp tác giữa hai bên

(Ảnh: Trần Thống)

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Linh đã khái quát một số nét cơ bản về tỉnh Bắc Giang, trao đổi và đề nghị Ngài Đại sứ quan tâm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các đối tác của Singapore với Bắc Giang về một số lĩnh vực mà Singapore có thế mạnh, như: (1) Hỗ trợ đào tạo cán bộ lãnh đạo của tỉnh Bắc Giang về lĩnh vực quản lý công, (2) đề nghị Đại sứ quan tâm hỗ trợ Bắc Giang tăng cường thu hút đầu tư nhất là trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ của Singapore vào tỉnh Bắc Giang, (3) Thúc đẩy xuất khẩu nông sản đặc biệt là rau quả của Bắc Giang vào thị trường Singapore.

Đáp lời, Ngài Đại sứ đã chia sẻ với đoàn cán bộ tỉnh Bắc Giang về những đề xuất và kiến nghị của tỉnh: Thứ nhất về thu hút đầu tư của Singapore, Ngài Đại sứ cho biết hiện Chính phủ và các doanh nghiệp của Singapore đã và đang triển triển khai 07 khu công nghiệp VSIP tại Việt Nam trong đó đã đầu tư xây dựng khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, đây là điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư của Singapore vào Bắc Ninh và Bắc Giang, Đại sứ chia sẻ với vai trò của mình sẽ cố gắng giới thiệu các thông tin và cơ hội đầu tư vào tỉnh Bắc Giang tới các doanh nghiệp Singapore, đồng thời đề nghị tỉnh chuẩn bị sẵn các điều kiện về mặt bằng và các chính sách ưu đãi về đầu tư vào tỉnh. Đại sứ đề nghị tỉnh Bắc Giang cử cán bộ tham gia đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sang Singapore xúc tiến đầu tư vào tháng 11 năm nay để gặp gỡ các đối tác. Thứ hai về hợp tác và nhập khẩu nông sản của Bắc Giang, Đại sứ chia sẻ Singapore là nước nhập khẩu nhiều nông sản của Việt Nam, đặc biệt là các mặt hàng rau quả, tuy nhiên Đại sứ cũng lưu ý để có thể xuất khẩu nông sản vào thị trường Singapore cần đảm bảo các yêu cầu về chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn của Singapore, giá cả sản phẩm và chi phí vận chuyển, và tỉnh cần quan tâm đầu tư về kỹ thuật sản xuất và chế biến nông sản. Thứ ba về hỗ trợ đào tạo cán bộ sang học tập kinh nghiệm trong quản lý công của Singapore, Đại sứ Ng. Teck Hean hoan nghênh tỉnh Bắc Giang tổ chức cho đoàn cán bộ của tỉnh sang học tập kinh nghiệm và mô hình quản lý công của Singapore, tuy nhiên Đại sứ lưu ý, hiện Chính phủ Singapore chưa có chương trình hỗ trợ cụ thể cho từng địa phương của Việt Nam, và đề xuất tỉnh có thể cử cán bộ tham gia các khóa đào tạo tại Trung tâm Đào tạo Việt Nam-Singapore nơi Chính phủ Singapore hỗ trợ chương trình đào tạo và chi phí giảng viên.

Kết thúc buổi là việc, đồng chí Nguyễn Văn Linh chân hành cảm ơn những thông tin chia sẻ, tình cảm và sự quan tâm giúp đỡ của Ngài Đại sứ dành cho Bắc Giang từ trước đến nay, mong tiếp tục nhận được sự quan tâm và hợp tác hiệu quả hơn mối quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa Bắc Giang và các đối tác của Singapore nói riêng và giữa hai nước Việt Nam và Singapore nói chung./.

Phòng Hợp tác Quốc tế

Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang