Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh tham dự tết cổ truyền Bun-pi-may Lào

Sáng ngày 10/4/2015, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh và lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã tới tham dự Tết cổ truyền Bun-pi-may năm 2558 do Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tổ chức tại Hà Nội.

Hình ảnh Lễ buộc chỉ cổ tay tại tết Bun-Pi-May

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước; Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các cựu chiến binh quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp đỡ Cách mạng Lào và đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương. Về phía Lào có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHDCND Lào tại Việt Nam Somphone Sichaleune cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đông đảo cán bộ, kiều bào, lưu học sinh Lào đang công tác và học tập tại Việt Nam.

PCT Nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Tết Bun-Pi-May

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng,  Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Doan gửi lời chúc tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em một năm mới hạnh phúc, thành công, chúc mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Nhân sự kiện này, đồng chí ôn lại những thành tựu trong quan hệ hợp tác quốc tế mà hai bên đã đạt được trong năm vừa qua trên tất cả  các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, giáo dục tới an ninh, quốc phòng; đặc biệt là sự thành công trong chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Đồng chí khẳng định hai bên cần tiếp tục duy trì và chung tay gìn giữ, phát huy mối quan hệ trong sáng, thủy chung này.

Đại sứ Lào phát biểu tại Tết Bun-Pi-May

Đáp lời đồng chí Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào cảm ơn đại diện lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương đã đến dự buổi lễ. Nhân sự kiện này, Đại sứ gửi lời cám ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn giúp đỡ Lào trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như việc củng cố kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng; góp phần to lớn vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước Lào. Đại sứ nhấn mạnh Đại sứ quán Lào sẽ duy trì sự kiện này để bày tỏ tình anh em thân thiết và mối quan hệ son sắt vĩ đại giữa nhân dân hai nước Lào-Việt Nam.

Tết cổ truyền Bun-pi-may còn gọi là Tết "Buộc chỉ cổ tay," hay lễ hội "Hốt Nậm." Đây là Tết theo Phật lịch vì đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo ở Lào. Trong dịp tết này, người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm.

Nguyễn Thị Vân