Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương thăm, chúc mừng Giáng sinh và năm mới Tổ chức UNESCO

Views:
Nhân dịp Giáng sinh và năm mới 2018, chiều 21-12, tại TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương thăm, làm việc với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá Liên Hợp quốc (UNESCO). Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở: Ngoại vụ; Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chúc mừng ngài Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Tại đây, thay mặt các đồng chí lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh gửi lời chúc mừng Giáng sinh, năm mới tới ngài Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam cùng cán bộ, nhân viên tổ chức.

Tại buổi thăm, Phó Chủ tịch tỉnh đã giới thiệu đôi nét về tỉnh Bắc Giang, thông tin về tình hình chính trị, KT-XH của tỉnh. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn nằm trong top dẫn đầu của cả nước, năm 2017 GDP đạt 13,3%, xuất khẩu đạt 6,3 tỷ USD, thu hút đầu tư nước ngoài nằm trong top 10 của cả nước. Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang có  một số di sản được tổ chức UNESCO công nhận như: Dân ca quan họ, ca trù, mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm.

Quang cảnh buổi thăm và chúc tết

Sau khi được UNESCO vinh danh, tỉnh đã có những chương trình bảo tồn, lưu giữ những giá trị văn hóa của nhân loại. Chẳng hạn ca trù, dân ca quan họ được phổ biến, truyền dạy rộng rãi trong cộng đồng. Hằng năm, tỉnh tổ chức các chương trình liên hoan hát quan họ, ca trù, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Với Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, trong năm 2017, tỉnh đã xây dựng dự án nghiên cứu về cách thức bảo quán, khai thác giá trị của Mộc bản. Mới đây, Nhà lưu giữ và trưng bày mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm khánh thành và đưa vào sử dụng.

Tuy vậy, tỉnh gặp khó khăn trong giữ gìn, bảo tồn bởi điều kiện thời tiết, khí hậu. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn ngài Trưởng đại diện kết nối để tỉnh Bắc Giang trao đổi, học tập kinh nghiệm bảo quản Mộc bản của một số nước, ví như Hàn Quốc.

Sắp tới, tỉnh cùng một số địa phương khác lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận di sản về hát Then, danh thắng Tây Yên Tử. Vì vậy, tỉnh mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ ngài Trưởng đại diện cùng Tổ chức UNESCO. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương mong muốn được đón tiếp Ngài Michael Croft tại Bắc Giang trong thời gian gần nhất.

Thay mặt cán bộ, nhân viên của Tổ chức, ngài Michael Croft gửi lời cảm ơn chân thành tới lãnh đạo UBND tỉnh cùng nhân dân Bắc Giang và thông tin về hoạt động của UNESCO năm  qua. Với phương châm tổ chức những hoạt động mang tính nhân rộng và hoạt động tốt, UNESCO mong muốn hoạt động hỗ trợ mang tính sâu sắc và có ý nghĩa lâu dài. Thời gian tới, Tổ chức tiếp tục thực hiện một số hoạt động hợp tác, hỗ trợ về giáo dục, văn hóa, khoa học với tỉnh; sớm kết nối với các trung tâm nghiên cứu tại Hàn Quốc để giúp Bắc Giang trao đổi, học tập kinh nghiệm.                                                                                                       Trần Lan