Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc 2023”

Chiều ngày 18-5, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (Bắc Ninh), Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2023”.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Vũ - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; bà Oh Young Ju - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và hơn 150 doanh nghiệp Hàn Quốc. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tham dự Hội nghị.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ khẳng định Chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc” năm 2023 khu vực Bắc Bộ mở đầu cho chuỗi sự kiện Gặp gỡ Hàn Quốc do Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tổ chức trong năm 2023. Trong những năm qua, quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc phát triển tốt đẹp và trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của nhau trên nhiều lĩnh vực. Trong năm 2022, hai nước đã nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, mở ra cơ hội cho các hoạt động hợp tác giữa nước đi vào chiều sâu. Hàn Quốc hiện đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; thứ hai về hợp tác phát triển (ODA), lao động và du lịch; thứ ba về hợp tác thương mại. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác kinh tế lớn nhất của Hàn Quốc tại ASEAN, chiếm 30% đầu tư và 50% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ tin tưởng Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực mới như công nghệ cao, công nghệ sinh học, giáo dục chất lượng cao, công nghệ chip... bù đắp cho những lĩnh vực kinh tế đang suy giảm. Đồng thời mong muốn các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tin tưởng vào tiềm năng phát triển dài hạn của Việt Nam, sự nỗ lực từ Trung ương đến địa phương để tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young Ju nhấn mạnh Chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc” là nơi giao lưu, gặp gỡ thường niên giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam. Sự kiện năm nay có ý nghĩa đặc biệt, là chương trình đầu tiên được tổ chức sau khi 2 nước nâng cấp mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đại sứ tin tưởng mối quan hệ hợp tác hai bên sẽ tiếp tục có bước phát triển.

Tỉnh Bắc Giang gặp gỡ, kết nối với một số doanh nghiệp Hàn Quốc

Sau phiên khai mạc, Hội nghị diễn ra 02 phiên thảo luận với chủ đề “Mở rộng đầu tư, đẩy mạnh hợp tác chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất” và “Thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế bền vững”Đại diện lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ đã giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các dự án trọng điểm của Hàn Quốc tại địa phương và định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới. Đồng thời, trao đổi, giải đáp những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như: Vấn đề đa dạng hóa chuỗi cung ứng; xây dựng thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ phát triển xanh, ứng phó vấn đề ô nhiễm môi trường; xây dựng, củng cố hệ sinh thái đầu tư mới thông thoáng, thuận lợi hơn, phát triển bền vững…

Phát biểu tại phiên thảo luận “thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế bền vững”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn cho biết hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có hơn 490 dự án FDI còn hiệu lực, trong đó Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án với 342 dự án; đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký đầu tư. Các doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm khoảng 25% tổng giá trị sản xuất công nghiệp khối FDI toàn tỉnh, 30% giá trị xuất nhập khẩu, 21,3% đóng góp ngân sách.

Về định hướng phát triển của tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn nhấn mạnh Bắc Giang không nằm ngoài xu thế tăng trưởng xanh khi sớm ban hành Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu phát triển các cụm ngành kinh tế quan trọng theo hướng xanh hóa; tăng cường sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, nâng cao hiệu suất, sử dụng tiết kiệm các nguồn năng lượng; tập trung đầu tư phát triển các ngành, lĩnh vực để cải thiện, giải quyết các vấn đề môi trường, góp phần thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh đó, tỉnh xác định việc xây dựng mô hình đô thị thông minh là một trong những giải pháp trọng tâm, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí tin tưởng việc hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang và các đối tác Hàn Quốc có năng lực, kinh nghiệm thực tiễn trong phát triển đô thị thông minh, tăng trưởng xanh, đầu tư xanh là một hướng phát triển, hợp tác tiềm năng, mang lại lợi ích cho cả hai bên, mở ra cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Bắc Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn tham gia phiên thảo luận “thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế bền vững”

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao những chia sẻ, nhận định thẳng thắn, tâm huyết của các đại biểu tham dự Hội nghị. Đồng chí hy vọng, đây sẽ là tài liệu tham chiếu, làm cơ sở cho việc thúc đẩy các sáng kiến, chương trình, dự án hợp tác trong thời gian tới giữa các địa phương Việt Nam và các đối tác Hàn Quốc. Từ đó, đưa ra những phương hướng lớn, biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa các tỉnh, thành phố Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc nói riêng, quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc nói chung trong thời gian tới.

Buổi sáng cùng ngày, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Phan Thế Tuấn có buổi gặp gỡ, kết nối với các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm và mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại tỉnh Bắc Giang./.

Ngụy Thu