Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn tham dự Hội thảo đầu tư Kanagawa

Ngày 17-11, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn cùng đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh tham dự Hội thảo đầu tư Kanagawa năm 2023 do tỉnh Kanagawa, Nhật Bản phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và JETRO tổ chức.

Hội thảo được tổ chức nhân dịp Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Yuri Kuroiwa sang thăm làm việc tại Việt Nam đã thu hút sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Quang cảnh hội nghị

Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Yuji Kuroiwa cho biết: ông mong muốn gia tăng kết nối, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng giữa Kanagawa với Hà Nội nói riêng và với Việt Nam nói chung. Tới nay tỉnh đã có nhiều hoạt động kết nối các nhà đầu tư từ Kanagawa tới Việt Nam và ngược lại. Ông tin rằng, các doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm của Kanagawa, có công nghệ trong chuyển đổi xanh và xanh hóa đô thị, có thể đầu tư vào Việt Nam, nếu Việt Nam có nhu cầu.

Chia sẻ về chính sách thu hút đầu tư tại tỉnh Kanagawa, Thống đốc cho biết, tỉnh đang chú trọng vào phát triển công nghệ tiên tiến, phân tích dữ liệu trong lĩnh vực y tế và các hoạt động đổi mới sáng tạo. Kanagawa có nhu cầu thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin với nhiều chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Thế Tuấn trao đổi với Thống đốc tỉnh Kanagawa

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, một số doanh nghiệp Việt Nam, trong đó đa phần là doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin đã có cuộc gặp trực tiếp với Thống đốc tỉnh Kanagawa để trao đổi về tiềm năng cũng như cơ hội hợp tác, đầu tư vào tỉnh.

Thông tin tại hội nghị, ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2015 là năm đầu tiên sự kiện Kanagawa Festival in Hanoi được tổ chức, tới nay đã có 15 doanh nghiệp từ Kanagawa đầu tư vào Việt Nam và có 17 doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào tỉnh Kanagawa.

Ông Đỗ Nhất Hoàng đánh giá, đây là kết quả tích cực giữa hai bên, tuy nhiên vẫn còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai nước.

Thông qua những sự kiện như hội thảo lần này doanh nghiệp sẽ có thêm thông tin về những lợi thế, nhu cầu, chính sách thu hút đầu tư của cả Việt Nam và tỉnh Kanagawa. Từ đó, gia tăng các hoạt động thương mại, hợp tác, đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên.

Tỉnh Kanagawa nằm cạnh thủ đô Tokyo, nơi đây tập trung rất nhiều xí nghiệp lớn tại Nhật, là 1 trong 6 đặc khu chiến lược Quốc gia của Nhật Bản. Hằng năm, Kanagawa cũng thu hút rất nhiều nhà đầu tư, hàng chục nghìn thực tập sinh từ khắp nơi trên thế giới về đây làm việc. Rất nhiều đơn vị tại Nhật đã tuyển dụng thêm lao động nước ngoài để phục vụ nhu cầu tăng cao sản xuất. Tỉnh Kanagawa là nơi có tốc độ đô thị hóa, tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng. Nơi đây có các cảng biển được hình thành, duy trì và phát triển cho đến ngày nay, tiêu biểu là cảng Yokohama tọa lạc tại thành phố trung tâm hành chính tại Kanagawa. Kanagawa phát triển đều các ngành nhưng tiêu biểu nhất là các ngành: thương mại, dịch vụ, du lịch, thực phẩm, điện tử, công nghiệp nặng…

Ngụy Thu