Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Nhật Bản (JETRO)

Sáng ngày 28/11, Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Atsusuke Kawada, Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Sáng ngày 28/11, Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Atsusuke Kawada, Trưởng Văn phòng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam.

Tham dự buổi tiếp đoàn có Lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Ngoại vụ, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh.

Trao đổi tại buổi gặp mặt, ông Atsusuke Kawada bày tỏ sự vui mừng trước sự tiếp đón nồng hậu và chu đáo của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang. Qua buổi gặp lần này, Ông muốn chia sẻ các thông tin về Jetro, một cơ quan trực thuộc Bộ Công thương Nhật Bản, với vai trò là đầu mối xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp Nhật Bản đã, đang và muốn phát triển mạng lưới kinh doanh tới các nước khác trong khu vực và trên thế giới. Với hệ thống văn phòng đại diện có mặt tại nhiều nước trên thế giới và hệ thống cở sở dữ liệu được cập nhật, đăng tải thường xuyên trên website của tổ chức, Retro giúp các nhà đầu tư Nhật Bản tìm hiểu về các thị trường và cơ hội đầu tư. Ông tin rằng, với vị trí địa lý thuận lợi, ngay gần trung tâm Thành phố Hà Nội và gần các cảng biển, cảng hàng không quốc tế, Bắc Giang sẽ trở thành một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư. Sau chuyến thăm này, Ông sẽ cung cấp các thông tin, số liệu mà ông thu thập được về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh để quảng bá và giới thiệu tới các nhà đầu tư tiềm năng của Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Lại Thanh Sơn cảm ơn Jetro vì đã quan tâm và chọn Bắc Giang để khảo sát môi trường đầu tư. Qua việc chia sẻ các thông tin về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian vừa qua, đồng chí Lại Thanh Sơn cũng nhấn mạnh sự đóng góp không nhỏ của các doanh nghiệp FDI đối với nền kình tế - xã hội của tỉnh; đồng thời đồng chí Phó Chủ tịch cũng nhấn mạnh vai trò của các dự án ODA mà chính phủ Nhật Bản tài trợ để phát triển cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển kinh tế địa phương. Trong thời gian tới, Tỉnh cũng đặt ra một số mục tiêu phát triển kinh tế cụ thể như sau: i) tận dụng các lợi thế về vị trí địa lý và địa hình của tỉnh, ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực cộng nghiệp hiện đại hướng vào các doanh nghiệp Nhật Bản; ii) thu hút các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài để phát triển ngành nông nghiệp xanh, tận dụng lợi thế về tài nguyên đất và giống cây trồng. Hiện tại, Bắc Giang đang đứng đầu cả nước về sản lượng vải thiều và trong nhóm năm cả nước về số lượng đàn gia súc gia cầm. Chính quyền tỉnh hy vọng sẽ thu hút được các doanh nghiệp đầu tư về trang thiết bị cũng như công nghệ chế biến và bảo quản thực phẩm tại địa phương; iii) phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, đưa Bắc Giang thành một trạm trung chuyển hàng hóa lý tưởng trong vùng; iv) phát triển hệ thống nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí, thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa tâm linh kết hợp sinh thái nghỉ dưỡng.

Để đạt được các mục tiêu trên, tỉnh đặt ra ba nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Thứ nhất, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nhân lực cho các doanh nghiệp đầu tư tại tỉnh. Thứ hai là cải thiện môi trường đầu tư để tăng tính cạnh tranh trong thu hút các doanh nghiệp FDI với các vùng lân cận. Thứ ba, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng xã hội với hệ thống điện nước, giao thông, thương mại dịch vụ viễn thông, cải cách môi trường đô thị để thu hút các nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch hi vọng, ông Atsusuke Kawada cùng các cộng sự sẽ hỗ trợ để các doanh nghiệp tiềm năng của Nhật Bản biết đến Bắc Giang và xúc tiến đầu tư tại tỉnh.

Vân Nguyễn