Quảng bá thương hiệu cà phê Việt Nam tại Lễ hội cà phê Thổ Nhĩ Kỳ

Lễ hội cà phê (Coffee Festival) sẽ được tổ chức tại thành phố Istanbul từ ngày 14 đến 17/9/2023 và tại thủ đô Ankara ở Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 22 đến 24/9/2023. Đây là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2014, thu hút sự quan tâm lớn của người dân. Lễ hội lần này sẽ giới thiệu các thương hiệu cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ và quốc tế, các loại hình, công nghệ chế biến mới tới người dân, người đam mê cà phê tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Thị trường cà phê tại Thổ Nhĩ Kỳ đang phát triển nhanh chóng trong những năm qua. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ chưa trồng cà phê nên phải nhập khẩu toàn bộ từ nước ngoài. Theo số liệu thống kê, nhập khẩu cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ tăng từ 17.000 tấn năm 2011 lên 30.000 tấn năm 2014 và 70.000 tấn năm 2022. Nguồn cung cà phê chính cho Thổ Nhĩ Kỳ gồm Brazil (khoảng 40%), Ấn Độ, Đức, Colombia,… Trong khi đó, hầu hết người dân Thổ Nhĩ Kỳ đều chưa biết đến cà phê Việt Nam.

Mặc dù đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê nhưng Việt Nam chưa có thương hiệu nào góp mặt trong danh sách 10 thương hiệu cà phê đắt nhất thế giới. Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu hơn 1,78 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu hơn 4 tỷ USD. Giá cà phê xuất khẩu bình quân đạt 2.293 USD/tấn. Tổng diện tích trồng cà phê cả nước khoảng 710.000 ha, nhưng thu hoạch chỉ khoảng 650.000 ha và chế biến sâu với tỷ lệ rất thấp, hiện nay Việt Nam vẫn đang chủ yếu là xuất khẩu thô. Có thể thấy, việc xây dựng được thương hiệu tầm cỡ quốc gia cho cà phê Việt Nam còn gặp nhiều hạn chế nên chưa có sức cạnh tranh trên trường quốc tế.

Lễ hội cà phê Thổ Nhĩ Kỳ năm 2023 là dịp để các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cà phê của Việt Nam tăng cường quảng bá, giới thiệu thương hiệu cà phê Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng như bạn bè quốc tế, đồng thời đây là cơ hội để tìm hiểu, giao lưu, tổ chức các cuộc làm việc với một số doanh nghiệp cà phê của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian diễn ra sự kiện để trao đổi kinh nghiệm và xây dựng mạng lưới hỗ trợ và hợp tác xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường trong thời gian tới.

Thông tin chi tiết về Lễ hội cà phê, đề nghị tham khảo tại trang tin: https://coffeefestival.com/.

Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đăng ký tham gia sự kiện, đề nghị gửi thông tin về Sở Ngoại vụ hoặc Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ để phối hợp, hỗ trợ làm việc. Đầu mối liên hệ: Ông Trịnh Đình Cường, cán bộ phụ trách hợp tác kinh tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ. Email: tdcuong1792@gmail.com. Bà Nguyễn Thuỳ Linh, chuyên viên phòng Nghiệp vụ - Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang. Điện thoại: 0378.735.303.

Thuỳ Linh