Quy định mới về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Views:
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Theo Nghị định, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử là việc cơ quan, tổ chức, cá nhân tiến hành các bước thực hiện thủ tục hành chính thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh, hệ thống thông tin một cửa điện tử. Việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử có giá trị pháp lý như các hình thức khác theo quy định của pháp luật.

Cá nhân, tổ chức không phải khai, nộp lại những dữ liệu mà cơ quan thực hiện thủ tục hành chính đang quản lý hoặc đã được cơ quan nhà nước khác sẵn sàng chia sẻ. Việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử không tăng phí, lệ phí ngoài quy định của pháp luật cho tổ chức, cá nhân.

Ảnh minh họa  (Thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công tỉnh Bắc Giang)

Nghị định quy định quyền, nghĩa vụ và các hành vi không được làm của tổ chức, cá nhân khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Theo đó, cá nhân, tổ chức được hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình thực hiện giao dịch điện tử về thủ tục hành chính; được tra cứu để xem, tải về toàn bộ hồ sơ điện tử thực hiện thủ tục hành chính đã gửi đến Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công cấp bộ, cấp tỉnh theo quy định.

Cá nhân, tổ chức có trách nhiệm cung cấp thông tin đăng ký giao dịch điện tử một cách kịp thời, chính xác và quản lý, sử dụng tài khoản giao dịch điện tử của mình với cơ quan giải quyết thủ tục hành chính đảm bảo an toàn, bảo mật, đúng mục đích; chịu trách nhiệm về tính xác thực, hợp pháp, chính xác của thông tin hồ sơ kê khai khi thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử; nộp đầy đủ phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính (nếu có) theo quy định.

Bên cạnh đó, Nghị định quy định trách nhiệm và hành vi không được làm của cán bộ công chức, viên chức tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính; quy định quy trình thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 22/5/2020.

Xem chi tiết Nghị định tại đây.

Mai Hương