Sở Ngoại vụ: Cải cách hành chính gắn với số hóa

Sở Ngoại vụ vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-SNgV ngày 20/5/2021 về triển khai thực hiện Kế hoạch số 129/KH-UBND ngày 29/4/2021 của UBND tỉnh về triển khai Đề án đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Kế hoạch được xây dựng với mục đích nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp thông qua đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính. Theo đó, toàn bộ hồ sơ, giấy tờ phát sinh từ thời điểm công dân nộp hồ sơ, cho đến lúc nhận kết quả sẽ được số hóa để tiến hành lưu trữ vào kho lưu trữ điện tử, phục vụ mục đích tái sử dụng trong những lần tiếp theo.

Theo quy định tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 của Chính phủ về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, hồ sơ, giấy tờ phải thực hiện số hóa bao gồm:

(1) Giấy tờ trong thành phần hồ sơ mà cá nhân, tổ chức nộp là kết quả giải quyết của thủ tục hành chính trước đó;

(2) Kết quả xử lý hồ sơ của các cơ quan, đơn vị tham gia trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính;

(3) Kết quả giải quyết của thủ tục hành chính.

Các loại hồ sơ, giấy tờ không thuộc 3 trường hợp nêu trên được thực hiện số hóa tùy theo nhu cầu của cá nhân, tổ chức hoặc nhu cầu của cơ quan.

Trong thời gian tới, Sở Ngoại vụ cùng với các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động quản lý, cung cấp dịch vụ công, thay đổi hình thức quản trị từ truyền thống sang hiện đại, góp phần hình thành công dân số, doanh nghiệp số trong xây dựng Chính phủ số.

Xem nội dung Kế hoạch tại đây.

Diệu Linh