Sở Ngoại vụ hỗ trợ công dân Bắc Giang đang cư trú tại Nhật Bản và Hàn Quốc đề nghị hồi hương

Views:
Vừa qua, Sở Ngoại vụ nhận được đơn đề nghị hỗ trợ hồi hương của công dân Đỗ Thị Thu Dung và Nguyễn Thị Mai.

Sở Ngoại vụ nhận được đề nghị hỗ trợ hồi hương của công dân Đỗ Thị Thu Dung, quê quán Phường Thọ Xương, thành phố Bắc Giang đề nghị hỗ trợ em trai đang làm việc ở Hàn Quốc và công dân Nguyễn Thị Mai, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thôn Trung Hưng, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa hiện đang lưu trú tại Nhật Bản.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cùng các du học sinh Việt Nam trước khi lên máy bay về nước (ảnh minh họa: baoquocte.vn)

Theo đó, gia đình chị Đỗ Thị Thu Dung có em trai là Đỗ Văn Tuấn hiện đang làm việc tại Hàn Quốc nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công việc bị đình trệ nên anh Đỗ Văn Tuấn không có việc làm. Mặt khác, hiện nay, do hoàn cảnh gia đình của chị Đỗ Thị Thu Dung rất khó khăn, bố đẻ đã lớn tuổi và đang mắc bệnh hiểm nghèo không có ai chăm sóc. Trong thời gian qua, do tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên anh Đỗ Văn Tuấn không thể về nước chăm sóc bố. Do vậy, chị Đỗ Thị Thu Dung và gia đình tha thiết đề nghị Sở Ngoại vụ, Cục Lãnh sự, đặc biệt là Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc quan tâm, xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời để anh Đỗ Văn Tuấn sớm được hồi hương về chăm sóc bố đang bị bệnh nặng.

Đối với trường hợp công dân Nguyễn Thị Mai, ngày 23/02/2020 bà Mai  xuất cảnh sang Nhật Bản theo hình thức thăm thân để chăm sóc con gái chuẩn bị sinh con thứ hai; thời hạn xin cấp thị thực nhập cảnh Nhật Bản lần đầu có hiệu lực đến ngày 23/05/2020. Tuy nhiên, do tình hình bùng phát của dịch bệnh Covid-19 nên tất cả các hãng hàng không đều dừng khai thác thương mại và Chính phủ Việt Nam dừng nhập cảnh nên bà Nguyễn Thị Mai phải ra hạn thị thực ở lại Nhật Bản thêm 3 tháng. Hiện nay, do tuổi cao, sức khỏe của bà Nguyễn Thị Mai không được tốt, thường xuyên bị đau nhức xương khớp, da chân bong tróc liên tục do không phù hợp với khí hậu và môi trường tại Nhật Bản. Ngoài ra, bản thân bà Mai bị mắc bệnh nội khoa từ lâu, nay sinh sống ở Nhật Bản do thức ăn không phù hợp cùng với việc lo lắng dịch bệnh Covid - 19 nên bệnh nội khoa bị tái phát và ngày càng nặng hơn, bản thân vô cùng lo lắng khi thấy sức khỏe ngày càng giảm sút. Mặt khác, hiện nay, do thị thực của bà Mai được cấp theo diện thăm thân, không có bảo hiểm y tế nên không thể đến bệnh viện thăm khám, chỉ mua thuốc uống thông thường nên bệnh tình không giảm. Trong thời gian qua, bà Mai cũng đã nhiều lần gửi email đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo đề nghị được hỗ trợ và xem xét giải quyết để hồi hương nhưng đến nay vẫn chưa được phía Đại sứ quán giải quyết.

Sau khi nhận được đề nghị của công dân Đỗ Thị Thu Dung và công dân Nguyễn Thị Mai, Sở Ngoại vụ đã có văn bản gửi Cục Lãnh sự; Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và các cơ quan có liên quan sớm có các biện pháp hỗ trợ cần thiết để hai công dân nói trên sớm được hồi hương.

Đăng Khoa.

Total visited in day: 748