Sở Ngoại vụ làm việc với Đoàn công tác tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc

查看数次:
Qua giới thiệu của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ngày 5-9, Sở Ngoại vụ tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc để trao đổi về hợp tác cấp địa phương giữa hai tỉnh.

Về phía đoàn công tác có ông Lee Hong Seok, Tùy viên Nội vụ và An toàn - Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; ông Man Pyo Hong, Giám đốc Bộ phận Hợp tác quốc tế và Thương mại, tỉnh Chungcheongnam và đại diện một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của tỉnh Chungcheongnam. Tiếp đoàn có Ông Ngô Biên Cương - Giám đốc Sở Ngoại vụ (chủ trì); ông Phạm Công Toản - Phó Giám đốc Sở Công Thương; ông Nguyễn Xuân Ngọc - Phó Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc

Trao đổi tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu những thông tin tổng quan về hai địa phương, những tiềm năng, thế mạnh có thể hợp tác. Tỉnh Chungcheongnam nằm ở trung tâm Bán đảo Hàn Quốc, là trung tâm của khu vực phía Nam Hàn Quốc, là trung tâm giao thông của Hàn Quốc; diện tích: 8,226km2, là vùng lớn thứ 6 của Hàn Quốc; dân số hơn 2,1 triệu người. Kinh tế của tỉnh Chungcheongnam phát triển mạnh mẽ, GRDP đạt 117,7 nghìn tỷ won (đứng thứ 3 Hàn Quốc); GRDP bình quân đầu người là 54 triệu won (đứng thứ 2 Hàn Quốc). Tốc độ tăng trưởng kinh tế 2,5% (2019). Tổng số vốn đầu tư nước ngoài: 1.653 triệu USD (đứng thứ 3 Hàn Quốc). Tỉnh Chungcheongnam có 1,231 triệu người trong độ tuổi lao động, đạt tỷ lệ 65,6% (đứng thứ 2 Hàn Quốc).

Tỉnh Bắc Giang có diện tích 3.895 km2 (đứng thứ 36 cả nước), dân số hiện nay khoảng 1,84 triệu người (đứng thứ 12 cả nước), tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2021 đạt 72%, trong đó lao động trong độ tuổi từ 15 tuổi trở lên gần 1,2 triệu người (đứng thứ 9 toàn quốc). Trong những năm qua, Bắc Giang liên tục bứt phá vươn lên nhờ tận dụng tốt lợi thế về vị trí địa lý, đặc điểm địa hình, lực lượng lao động trong thời kỳ dân số vàng và công tác lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả. Quy mô, tiềm lực kinh tế được cải thiện rõ rệt; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 đạt 7,82%, nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2022, tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt 24%, cao nhất từ trước đến nay và đứng đầu cả nước. Bắc Giang hiện có 01 trường Đại học, 04 trường Cao đẳng, 08 trường Trung cấp chuyên nghiệp và 34 trung tâm cơ sở đào tạo nghề. Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 343 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 2.386,2 triệu USD. Hiện, Hàn Quốc là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án đầu tư vào địa bàn tỉnh và đứng thứ hai về tổng vốn đăng ký trong tổng số hơn 27 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bắc Giang.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Biên Cương - Giám đốc Sở Ngoại vụ bày tỏ mong muốn tỉnh Bắc Giang và tỉnh Chungcheongnam tích cực trao đổi thông tin, trao đổi đoàn để tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương trong thời gian sớm nhất.

Ông Ngô Biên Cương- Giám đốc Sở Ngoại vụ tặng quà lưu niệm cho Man Pyo Hong, Giám đốc Bộ phận Hợp tác quốc tế và Thương mại  tỉnh Chungcheongnam. Hàn Quốc

Đáp lời, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc và đại diện tỉnh Chungcheongnam rất cảm kích trước thiện chí hợp tác của tỉnh Bắc Giang. Thông qua các thông tin trao đổi của tỉnh Bắc Giang, tỉnh Chungcheongnam sẽ tiếp tục trao đổi tiến tới thiết lập quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Cũng trong buổi làm việc, hai bên còn trao đổi các nội dung về đầu tư, hợp tác doanh nghiệp hai địa phương trong các lĩnh vực thương mại, chế biến và xuất khẩu nông sản./.

Minh Hà

Statistical Access Statistical Access