Sở Ngoại vụ tăng cường công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật

Sở Ngoại vụ vừa ban hành Kế hoạch số 35/KH-SNgV ngày 9/7/2020 thực hiện Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 23/6/2020 của UBND tỉnh về Triển khai thực hiện Quyết định số 634/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội khóa XIV về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác của Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và công tác thi hành án.

Mục đích của Kế hoạch nhằm góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm đặc biệt tội phạm có yếu tố nước ngoài; tôn trọng, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Nâng cao ý thức trách nhiệm, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của toàn thể cán bộ công chức và người lao động trong cơ quan về phòng, chống tội phạm; góp phần xây dựng xã hội văn minh, lành mạnh phục vụ cho sự phát triển bền vững của tỉnh cũng như của đất nước.

Kế hoạch yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm có yếu tố nước ngoài; Chủ động, tích cực phòng ngừa, phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm phòng, chống, điều tra, xử lý tội phạm đặc biệt tội phạm có yếu tố nước ngoài một cách hiệu quả.

Để đạt được mục đích, yêu cầu đặt ra, Sở Ngoại vụ đã đưa ra 6 nhiệm vụ, giải pháp chính, trong đó tập trung vào một số giải pháp cụ thể sau:

Một là tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên trong cơ quan tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật ở cơ quan cũng như tại địa phương, nơi sinh sống.

Hai là tiếp tục tham mưu hoàn thiện các quy định về quản lý các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh, phù hợp với quy định của pháp luật và yêu cầu quản lý của địa phương.

Ba là phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu thực hiện các giải pháp tăng cường hợp tác quốc tế trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, mua bán người, buôn lậu, truy nã, hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự, chuyển giao người bị kết án phạt tù và dẫn độ.

Bốn là tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, phát huy tính hiệu quả của trang thông tin điện tử của Sở và các ấn phẩm trong việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người nước ngoài ở Bắc Giang và người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài, góp phần phòng chống tội phạm nói chung và phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật có yếu tố nước ngoài nói riêng.

Năm là giữ mối liên hệ thường xuyên và chặt chẽ với Bộ Ngoại giao; Cục Lãnh sự; các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan đại diện của nước ngoài tại Việt Nam trong việc xác minh, trao đổi thông tin về tội phạm có yếu tố nước ngoài phục vụ cho công tác điều tra, xử lý.

Sáu là tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy để thực hiện hiệu quả công tác tham mưu quản lý nhà nước trong lĩnh vực đối ngoại trên địa bàn tỉnh.

Chi tiết Kế hoạch xem tại đây.

Lâm Hà