Sở Ngoại vụ tham dự Hội nghị thông tin về tình hình đối ngoại và tập huấn công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế năm 2022

Sáng 6-9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị thông tin về tình hình đối ngoại và tập huấn công tác điều ước quốc tế, thoả thuận quốc tế năm 2022 cho các cán bộ làm công tác đối ngoại ở Trung ương và địa phương.

Hội nghị diễn ra theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến với khoảng 200 điểm cầu. Ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao chủ trì điểm cầu trung tâm tại Bộ Ngoại giao, cùng gần 1.000 đại biểu chuyên trách công tác hợp tác quốc tế của các bộ, ban, ngành Trung ương; cán bộ các sở, ban ngành của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cùng đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao. Ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở chủ trì Tại điểm cầu Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang.

Hội nghị nhằm thông tin về tình hình đối ngoại của nước ta từ đầu năm 2022 đến nay, đồng thời phổ biến các quy định tại Luật Điều ước quốc tế năm 2016, Luật Thỏa thuận quốc tế năm 2020 và Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các cam kết, thỏa thuận quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh, việc ký kết, thực hiện các cam kết, thoả thuận quốc tế ngày càng đóng vai trò quan trọng, giúp nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và thế giới, góp phần thực hiện thắng lợi chủ trương “đẩy mạnh hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả” và “thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế” được nêu trong văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao cũng gửi lời cảm ơn và đánh giá cao các bộ, ban, ngành, địa phương đã nỗ lực chủ động, tích cực cùng Bộ Ngoại giao triển khai công tác đối ngoại trong thời gian qua, trong đó có công tác điều ước và thoả thuận quốc tế.

Đại diện lãnh đạo Vụ Luật pháp và Điều ước quốc tế, Bộ Ngoại giao trình bày chuyên đề về công tác điều ước, thỏa thuận quốc tế

Tại Hội nghị, các diễn giả đã tập trung phổ biến, thông tin cập nhật về tình hình khu vực và thế giới từ đầu năm 2022 đến nay, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, các vấn đề cần lưu ý trong công tác ký kết và thực hiện điều ước quốc tế, thoả thuận quốc tế. Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng tích cực trao đổi những khó khăn, vướng mắc thường gặp trong công tác điều ước và thoả thuận quốc tế để đưa ra các biện pháp triển khai hiệu quả công tác này trong thời gian tới./.

Ngụy Thu