Sở Ngoại vụ thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đi vào thực chất và hiệu quả

Thực hiện Quyết định số 393/QĐ-UBND ngày 15/3/2019 của UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019, Sở Ngoại vụ đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đi dần đi vào thực chất và hiệu quả.

Về thực hiện tuyên tuyền, phổ biến, quán triệt, các quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí:

Tiếp tục tổ chức, quán triệt và triển khai thực hiện đến toàn thể cán bộ công chức và người lao động các chủ trương đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của UBND tỉnh về Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (THTK, CLP), như: Luật THTK, CLP

Công tác tuyên truyền, phổ biến được thông qua trang Web của Sở, các đợt học tập, quán triệt Nghị quyết của Đảng, các kỳ giao ban của Sở, qua đó Trưởng các phòng, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Sở tổ chức tuyên truyền đến cán bộ công chức, viên chức và người lao động; công tác tuyên truyền là nhiệm vụ thường xuyên trong cơ quan, đơn vị. Vì vậy, kết quả công tác THTK, CLP thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực; công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được tăng cường.

Việc thực hiện công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước; công quỹ, tài sản công, quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước

Thực hiện tốt Quy chế công khai tài chính theo quy định Văn phòng Sở công khai những quy định về sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính được giao, áp dụng thực hiện thống nhất và công khai quy chế chi tiêu nội bộ, phương án trả lương nội bộ; định mức khoán; quy chế quản lý và sử dụng tài sản công, Quy chế làm việc, Quy chế thực hiện dân chủ, Quy chế khen thưởng. Công khai được thực hiện bằng nhiều hình thức như: thông qua Hội nghị cán bộ công chức hằng năm và thông báo niêm yết tại bảng tin của  đơn vị.

Sở đã xây dựng kế hoạch và giải pháp tiết kiệm của cơ quan; thực hiện nghiêm công tác quản lý, sử dụng ngân sách công khai, minh bạch, chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước. Thực hiện tốt cơ chế quản lý tài chính, quy định chế độ tự chịu trách nhiệm về sử dụng biên chế và kinh phí quản lý hành chính đối với các cơ quan quản lý nhà nước và đơn vị sự nghiệp; thực hiện tốt qquy chế chi tiêu nội bộ trong việc quản lý và sử dụng kinh phí thường xuyên nhằm tiết kiệm kinh phí tăng thêm thu nhập cho CBCC và người lao động trên cơ sở bảo đảm về định mức, tiêu chuẩn, chế độ đúng quy định hiện hành.

Trong cải cách hành chính:

Thực hiện chương trình cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, công khai, đơn giản hoá và hoàn thiện thủ tục hành chính đối với các lĩnh vực thuộc quyền quản lý của Sở. 100% cán bộ, công chức tiếp tục sử dụng mạng nội bộ, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của cơ quan thường xuyên như khai thác sử dụng thư điện tử (email) và website của Sở để tiếp nhận và trao đổi thông tin, hỗ trợ cho công tác điều hành, quản lý; giảm tối đa các thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại của các cơ quan, đơn vị, cá nhân, tiếp nhận thông tin nhanh, kịp thời; từ đó tiết kiệm đáng kể chi phí văn phòng. Mở rộng phạm vi áp dụng hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc(BG-Netoffice) đến các phòng, ban đơn vị thuộc Sở.

Trong công tác quản lý, sử dụng tài sản công của cơ quan

Sở Thường xuyên chỉ đạo các đơn vị, công chức, người lao động nâng cao trách nhiệm trong việc sử dụng tài sản công của cơ quan, đảm bảo giữ gìn các trang thiết bị, máy móc, phương tiện làm việc, tránh hỏng hóc phải mua sắm hoặc thay thế, các tài sản công được sử dụng đúng mục đích theo quy định.

Sở đã có những quy định cụ thể về sử dụng xe công tác, các phương tiện làm việc, thực hiện triệt kể việc tiết kiệm chi tiếp khách, điện nước sinh hoạt, xăng dầu, sử dụng điện thoại, điện thắp sáng, khi hết giờ hoặc ra khỏi phòng làm việc phải tắt các thiết bị dùng điện để đảm bảo an toàn điện và tiết kiệm điện; sử dụng giấy tiết kiệm có hiệu quả trong quá trình soạn thảo văn bản, phát hành văn bản; tăng cường sử hệ thống thư nội bộ trong hoạt động của cơ quan, từng bước thay thế việc dùng văn bản giấy tờ hành chính trong việc truyền đạt thông tin, giải quyết công việc nội bộ cơ quan,...

Nguyễn Văn Tính