Sở Ngoại vụ: Tích cực triển khai công tác bình đẳng giới

Từ khi được thành lập đến nay, cùng với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, Sở Ngoại vụ luôn quan tâm đến công tác bình đẳng giới.

Công đoàn Sở Ngoại vụ tổ chức mít tinh kỷ niệm 8-3-2020 (Ảnh: Chi đoàn Sở Ngoại vụ)

Tích cực phổ biến, quán triệt các văn bản về công tác bình đẳng giới

Sở đã phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động các nội dung cơ bản của Luật bình đẳng giới, Luật phòng chống bạo lực gia đình và các văn bản hướng dẫn thi hành trong các hội nghị, cuộc họp của cơ quan, đơn vị, đoàn thể; đăng tải các văn bản liên quan trên trang thông tin điện tử của Sở và gửi đến hòm thư công vụ của cán bộ, công chức, người lao động; giao trách nhiệm cho lãnh đạo các phòng, đơn vị phổ biến, quán triệt các quy định về bình đẳng giới đến cán bộ, công chức, lao động thuộc phạm vi phụ trách, quản lý; giao nhiệm vụ cho  Công đoàn, Chi đoàn Thanh niên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bình đẳng giới.

Sở Ngoại vụ xác định: Mục tiêu của bình đẳng giới là đảm bảo bình đẳng giới thực chất giữa công chức nam và nữ trong tham gia lãnh đạo, quản lý; trong đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ và trong thụ hưởng các chế độ chính sách đối với đội ngũ cán bộ, công chức; thực hiện hiệu quả các quy định về lồng ghép giới và bình đẳng giới và các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.

Chi bộ Sở Ngoại vụ có 10/16 đảng viên là nữ, chiếm 62,5% (Ảnh: Trần Lan)

Để thực hiện được các mục tiêu trên, Sở Ngoại vụ đã triển khai thực hiện tốt công tác bình đẳng giới phù hợp với đặc điểm tình hình, bám sát chức năng, nhiệm vụ của cơ quan phục vụ có hiệu quả các mục tiêu của tỉnh về thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới; phối hợp với các cấp, các ngành tham mưu cho cơ quan có thẩm quyền xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật đồng bộ, thống nhất, phù hợp với thực tiễn, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật, ý thức chấp hành pháp luật về bình đẳng giới; bảo đảm thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ, đẩy lùi tư tưởng định kiến giới, đẩy lùi tình trạng bạo lực trên cơ sở giới, nâng cao trách nhiệm của nam giới, phụ nữ và cộng đồng trong xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Sở Ngoại vụ có 03 phòng chuyên môn nghiệp vụ và 01 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Tại Sở Ngoại vụ không có sự phân biệt giữa nam và nữ; tỷ lệ nữ tham gia xây dựng ngành, thực hiện các phong trào, tham gia các tổ chức đoàn thể đông và mạnh mẽ. Việc tăng cường sự tham gia của cán bộ, công chức nữ vào các vị trí lãnh đạo, quản lý, các cấp ủy Đảng, tổ chức chính trị - xã hội của Sở và tham gia vào các công việc chuyên môn quan trọng được Sở quan tâm thực hiện.

Cán bộ nữ của Sở Ngoại vụ trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp (Ảnh: Trần Lan)

Năm 2019, tổng số cán bộ, công chức, người lao động của Sở là 18 người; trong đó nữ là 11 người (chiếm tỷ lệ 61,1%). Cán bộ nữ có trình độ đại học là 11/11 người (chiếm tỷ lệ 100%), có trình độ thạc sỹ là 5/11 người (đạt 45,5%); cán bộ nữ giữ vị trí trưởng, phó phòng trong cơ quan là 5/6 người (chiếm tỷ lệ 83,3%).

Cán bộ nữ cũng giữ vai trò chủ chốt trong các tổ chức Đảng, đoàn thể cơ quan: Chi ủy có 1/3 đồng chí nữ; Ban chấp hành Công đoàn có 3/3 đồng chí là nữ; Ban chấp hành Chi đoàn 2/3 đồng chí nữ.

Cán bộ được đề nghị quy hoạch chức danh Phó Giám đốc Sở: 04, trong đó 03 nữ; quy hoạch lãnh đạo cấp phòng: 09, trong đó 07 nữ.

Hàng năm, Sở cử hàng chục lượt cán bộ nữ tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, lý luận chính trị.... Chi bộ Sở Ngoại vụ có 10/16 đảng viên là nữ, chiếm 62,5%; từ khi thành lập đến thời điểm hiện tại Chi bộ đã tổ chức kết nạp mới 06 đảng viên nữ.

Bình đẳng trong lĩnh vực gia đình

Bên cạnh việc bảo đảm các chế độ, chính sách bình đẳng giới trong sử dụng, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, Sở Ngoại vụ còn chú trọng việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc đối với đội ngũ cán bộ, công chức nói chung, đặc biệt là cán bộ nữ nói riêng.

100% công chức, viên chức, người lao động trong ngành ngoại vụ được phổ biến kiến thức pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình. Sở đã thực hiện việc thông tin quy định pháp luật về bình đẳng giới lồng ghép vào các cuộc họp của cơ quan, nhất là việc duy trì thông tin pháp luật mới đến đảng viên qua sinh hoạt Chi bộ định kỳ và giới thiệu các Văn bản pháp luật về bình đẳng giới trên Trang thông tin điện tử của Sở Ngoại vụ.

Hàng năm, nhân dịp 8-3 và 20-10, Sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: tặng quà, mít tinh, tổ chức cho chị em trong cơ quan đi tham quan, lễ chùa; tổ chức cho các gia đình đi nghỉ mát nhân dịp hè, tổ chức các hoạt động nhân dịp quốc tế thiếu nhi, trung thu, ngày Quốc tế hạnh phúc...

Các chế độ, chính sách cho chị em phụ nữ được đảm bảo giải quyết nghiêm túc, nhanh chóng đúng quy định của pháp luật./.

Minh Hà