Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang tiếp và làm việc với đoàn Đại sứ quán Nhật Bản

Ngày 22/9, Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang tiếp và làm việc đoàn Đại sứ quán Nhật Bản do ông Haga Akihiko, Bí thư thứ 2 làm trưởng đoàn về Chương trình viện trợ không hoàn lại cấp cơ sở (Grant Assistance for Grassroots Human Security Projects - GGP). Ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tiếp, làm việc với đoàn.

GGP là chương trình được bắt đầu thực hiện vào năm 1989, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nước phát triển. Các cơ quan ngoại giao Nhật Bản tại nước sở tại là trung tâm thực hiện viện trợ các dự án quy mô tương đối nhỏ (dự án dưới 10 triệu Yên Nhật tương đương 2 tỷ đồng Việt Nam) cho các chính quyền địa phương, cơ quan giáo dục - y tế, tổ chức phi chính phủ (NGO) quốc tế và trong nước hoạt động ở các nước đang phát triển. Từ năm 1992đến nay, Đại sứ quán Nhật Bản đã thực hiện hơn 200 dự án (tổng số vốn tài trợ lên đến hơn 13 triệu USD) cho 37 tỉnh thành Miền Bắc và Miền Trung Việt Nam (từ Gia Lai và Bình Định trở ra phía Bắc).

Quang cảnh buổi làm việc

Theo thông tin từ Đại sứ quán Nhật Bản, từ năm 1995 đến nay, Đại sứ quán Nhật Bản đã trực tiếp làm việc và giải ngân 12 khoản viện trợ cho tỉnh Bắc Giang. Các khoản viện trợ nhằm cải tạo, xây mới cơ sở hạ tầng phục vụ các lĩnh vực giáo dục, y tế, giao thông, môi trường. Trong đó, một số dự án tiêu biểu như: Xây dựng dãy nhà học trường Tiểu học xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên,”,“Xây dựng Cầu Bến Mộng, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam”...Đây là những hoạt động có ý nghĩa nhân văn và thiết thực đối với tỉnh.

Tại buổi làm việc, Ông Haga Akihiko, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang. Trong thời gian tới, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tiếp tục viện trợ các dự án thông qua đơn vị kết nối là Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang để nâng cao hiệu quả và chất lượng thực hiện các dự án.

Trước sự tin tưởng củaĐại sứ quán Nhật Bản, ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ khẳng định Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang luôn sẵn sàng, đồng hành và phối hợp cùng Đại sứ quán Nhật Bản để kết nối những khoản viện trợ đạt chất lượng và hiệu quả, để hỗ trợ, động viên cho những đối tượng khó khăn, góp phần vào sự phát triển của địa phương, giúp Đại sứ quán hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu đề ra.

Nguyễn Hạnh