Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang: Xây dựng Kế hoạch khôi phục hoạt động sau dịch bệnh Covid-19

Nhằm hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong tình hình mới; Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang đã tiến hành rà soát các nhiệm vụ chính trị của Sở, xây dựng và ban hành Kế hoạch số 39/KH-SNgV ngày 26/6/2021 nhằm khôi phục, tổ chức lại các hoạt động trong lĩnh vực đối ngoại.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái trao đổi với ngài Choi Joo Ho - Tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam về việc khôi phục hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng cho Samsung Việt Nam (Ảnh: Thiện Quyên)

Theo đó, Sở Ngoại vụ đã xác định 14 nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai trong những tháng cuối năm để đảm bảo thực hiện có hiệu quả "mục tiêu kép" trong lĩnh vực đối ngoại tại tỉnh Bắc Giang: tham mưu, triển khai tốt các hoạt động đối ngoại của tỉnh, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch của cơ quan và địa phương. Các nhiệm vụ chủ yếu gồm:

1. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh cụ thể tham mưu điều chỉnh Kế hoạch, phương thức, quy mô tổ chức Hội nghị Bắc Giang - Nhật Bản vì sự phát triển.

2. Tiếp tục giữ liên lạc, trao đổi thông tin qua thư tín điện tử với các đối tác nước ngoài nhằm duy trì trao đổi thường xuyên; củng cố quan hệ hợp tác để tiến tới việc thương thảo, ký kết hợp tác thông qua hình thức trực tuyến cho phù hợp với tình hình dịch bệnh.

3. Hoàn thiện Đề án đẩy mạnh hợp tác quốc tế cấp địa phương của tỉnh trình UBND tỉnh trong tháng 7/2021; xây dựng lộ trình để xúc tiến việc thiết lập quan hệ hợp tác với đối tác, trong đó tập trung vào đối tác Nhật Bản, Lào. Hỗ trợ các huyện, thành phố kết nối, trao đổi, đẩy mạnh hợp tác với địa phương nước ngoài phù hợp với tình hình Covid-19.

4. Đẩy mạnh công tác thông tin đối ngoại, trong đó trọng tâm là thông qua Cổng thông tin điện tử để quảng bá hình ảnh của tỉnh tới các cơ quan, tổ chức quốc tế; tăng cường thông tin về thành quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đồng thời với kết quả phòng, chống dịch Covid-19.

5. Hoàn thành việc cập nhật thông tin cho ấn phẩm “Bắc Giang - Hội nhập và Phát triển” bằng các ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn).

6. Tăng cường công tác tiếp xúc, vận động viện trợ từ nguồn PCPNN; quản lý nhà nước về các hoạt động của các tổ chức PCPNN trên địa bàn tỉnh.

7. Tiếp tục hoàn thiện Đề án kết nối thu hút nguồn lực người Bắc Giang ở nước ngoài hướng về xây dựng quê hương, trình UBND tỉnh vào tháng 11/2021. Chủ động tham mưu triển khai thực hiện Đề án đảm bảo hiệu quả.

8. Tiếp tục thực hiện kế hoạch xuất bản ấn phẩm hướng dẫn người nước ngoài ở Bắc Giang; biên soạn tài liệu và tổ chức tập huấn về quản lý lao động nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

9. Tổ chức các Hội nghị tập huấn phù hợp với tình hình của dịch bệnh gồm: Hội nghị tập huấn, tuyên truyền phổ biến pháp luật về lao động cho doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài; Hội nghị tập huấn công tác Lễ tân đối ngoại.

10. Thực hiện tốt công tác quản lý đoàn ra, đoàn vào, hạn chế tối đa các đoàn có yếu tố xuất nhập cảnh đặc biệt là trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hiện nay. Các đoàn có yếu tố xuất nhập cảnh phải thực hiện cách ly theo đúng quy định. Phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan tới người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, trong đó có việc cách ly với người nước ngoài tới làm việc tại tỉnh.

11. Tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý kịp thời công tác lãnh sự và bảo hộ công dân của tỉnh Bắc Giang tại nước ngoài.

12. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính; rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tiếp tục rà soát, biên dịch bộ TTHC ra các ngôn ngữ phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài.

13. Tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại cơ quan; quán triệt cán bộ, công chức, người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh ở nơi làm việc và nơi cư trú, không chủ quan, lơ là trước diễn biến của dịch bệnh.

14. Thực hiện chi ngân sách hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định. Rà soát các nhiệm vụ chuyên môn để điều chỉnh kế hoạch chi ngân sách cho phù hợp với tình hình mới.

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

Ngọc Bách (tổng hợp)