Sở Ngoại vụ tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Ngày 19-8, Sở Ngoại vụ phối hợp với Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) cho cán bộ, công chức của cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh làm công tác đối ngoại.

Tham dự và làm báo cáo viên cho hội nghị có bà Đỗ Thị Kim Dung - Trưởng phòng Châu Á - Thái Bình Dương, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM). Hội nghị có sự tham gia của gần 50 cán bộ, công chức đại diện các sở, ngành, các huyện, thành phố có tiếp nhận viện trợ và có quan hệ hợp tác với các tổ chức PCPNN.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu khai mạc Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe chuyên đề về tình hình hoạt động của các tổ chức PCPNN tại Việt Nam; Kiến thức và kỹ năng vận động viện trợ PCPNN cũng như thực hành kỹ năng xây dựng đề xuất dự án PCPNN.

Ở Việt Nam, hiện nay có khoảng 500 tổ chức PCPNN chủ yếu viện trợ tập trung vào các lĩnh vực: y tế, phát triển kinh tế xã hội, giải quyết các vấn đề xã hội, giáo dục, tài nguyên môi trường, nâng cao năng lực và hệ thống tư pháp.

Bà Đỗ Thị Kim Dung - Trưởng phòng Châu Á - Thái Bình Dương, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) chia sẻ kinh nghiệm về công tác vận động viện trợ PCPNN

Trong thời gian tới, nguồn vốn viện trợ phi chính phủ nước ngoài vẫn là nguồn lực bổ sung có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, công tác vận động viện trợ đóng vai trò rất quan trọng.

Tại Hội nghị, đồng chí báo cáo viên đã chia sẻ một số biện pháp cũng như kinh nghiệm để thúc đẩy công tác vận động viện trợ PCPNN như: bổ sung, sửa đổi hệ thống văn bản pháp quy từ trung ương đến địa phương theo hướng thông thoáng, tạo điều kiện hơn cho các tổ chức PCPNN; Tăng cường hợp tác, cung cấp thông tin; Tăng cường giám sát nhằm nâng cao hiệu quả viện trợ và tạo cơ sở để xúc tiến vận động viện trợ; Tăng cường nguồn nhân lực làm công tác PCPNN; Củng cố bộ máy quản lý ở trung ương và địa phương.

Thông qua Hội nghị, các đại biểu cũng được trao đổi, thảo luận, giải đáp các thắc mắc trong quá trình làm công tác PCPNN. Đồng thời, được trang bị những thông tin, kiến thức, kỹ năng để làm tốt hơn công tác vận động viện trợ PCPNN tại cơ quan, đơn vị, địa phương./.

Ngụy Thu