Sở Ngoại vụ đứng đầu bảng xếp hạng về chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 555/QĐ-UBND ngày 23/3/2020 về phê duyệt và công bố Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan nhà nước năm 2019 (chỉ số SIPAS). Theo công bố, Sở Ngoại vụ đạt 92,02% (tiêu chí hài lòng, rất hài lòng đạt 92,02%), đứng đầu trong khối sở ngành cấp tỉnh về chỉ số này, tăng 2 bậc so với năm 2018.

Ảnh: Công chức một cửa của Sở Ngoại vụ hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính

Được biết, Chỉ số SIPAS được đo lường thông qua điều tra xã hội học đối với người dân, tổ chức đã giải quyết thủ tục hành chính ở các dịch vụ hành chính công được lựa chọn khảo sát. Thông tin điều tra xã hội học được thu thập trên các phiếu hỏi, được phát tới người dân, tổ chức, gồm khoảng 20 câu hỏi khảo sát trên 04 tiêu chí: (1) Tiếp cận dịch vụ; (2) Thủ tục hành chính; (3) Sự phục vụ của công chức và (4) Kết quả giải quyết công của cơ quan hành chính nhà nước. Với mỗi tiêu chí, người dân, tổ chức đưa ra đánh giá về sự hài lòng và đánh giá chung về sự hài lòng đối với tàn bộ dịch vụ theo thang đánh giá 5 mức: (1) Rất hài lòng, (2) Không hài lòng, (3) Bình thường, (4) Hài lòng và (5) Rất hài lòng. Chỉ số SIPAS được tính toán dựa trên tỷ lệ phần trăm số người dân, tổ chức có câu trả lời ở mức hài lòng và rất hài lòng đối với câu hỏi hài lòng chung về toàn bộ dịch vụ.

Năm 2019, Sở Ngoại vụ đã tiếp nhận và giải quyết 70 hồ sơ TTHC tại Bộ phận một cửa, trong đó có 62 hồ sơ trả kết quả trước hạn và đúng hạn, 5 hồ sơ giải quyết quá hạn. Sở đã thực hiện nghiêm túc việc gửi văn bản xin lỗi công dân, không để xảy ra bất kỳ khiếu nại nào.

Kết quả xếp hạng trên là ghi nhận của người dân, tổ chức đối với sự nỗ lực của cán bộ, công chức Sở Ngoại vụ trong công tác giải quyết thủ tục hành chính. Đây là động lực lớn để Sở Ngoại vụ tiếp tục thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính nói riêng và công tác cải cách hành chính nói chung.

Mai Hương