Tăng cường hoạt động đối ngoại, góp phần nâng vị thế của tỉnh Bắc Giang

Ngày 28-8-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh thành lập ngành ngoại giao Việt Nam và ngày này trở thành ngày truyền thống. Là cơ quan đối ngoại của tỉnh, Sở Ngoại vụ Bắc Giang đã tích cực tham mưu, tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến hợp tác hữu nghị với địa phương và nhiều tổ chức nước ngoài. Qua đó góp phần nâng cao vị thế và hình ảnh của tỉnh.

5 năm qua kể từ khi thành lập, Sở Ngoại vụ đã tích cực tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, kế hoạch, chương trình, định hướng phát triển đối ngoại của tỉnh. Nổi bật là Chương trình hành động của Tỉnh ủy, Kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Nghị quyết 22 của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế; Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại; Chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN).

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Sở Ngoại vụ Bắc Giang (thứ hai từ phải sang) nhận Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các cơ quan ngoại vụ địa phương do Bộ Ngoại giao tặng.

Hằng năm, Sở tham mưu với lãnh đạo tỉnh tổ chức hơn 20 cuộc tiếp xúc với cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế. Tiêu biểu là Ngân hàng thế giới (WB), Cơ quan phát triển của Liên Hợp quốc (UNDP), Ngân hàng châu Á, Thái Bình Dương (ADB), Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Đại sứ các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nga, Úc,...

Tham mưu tổ chức một số đoàn cấp cao của tỉnh sang công tác tại Hàn Quốc, Trung Quốc. Tham mưu việc phát triển quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa tỉnh với các địa phương của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Rumani. Qua đó, một số địa phương nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm hợp tác với tỉnh như: tỉnh Gifu (Nhật Bản); tỉnh Hà Bắc, Quảng Tây (Trung Quốc); thành phố Anyang, quận Seo và thành phố Pohang (Hàn Quốc). Đây là những đối tác có tiềm năng và thiện chí hợp tác nhiều mặt với tỉnh Bắc Giang.

5 năm qua, Sở Ngoại vụ Bắc Giang được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 3 năm liền nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh và Bộ Ngoại giao. Nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ Ngoại giao.

Xác định ngoại giao kinh tế là lĩnh vực trọng tâm, Sở Ngoại vụ đã phối hợp với các cơ quan của Bộ Ngoại giao tăng cường quảng bá tiềm năng, thế mạnh, chính sách thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, du lịch của tỉnh tới các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài. Qua kênh ngoại giao, các tập đoàn của Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Séc, Úc... đã tới tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh.

Phối hợp với các cơ quan, tham mưu với UBND tỉnh tổ chức thành công hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn. Biên dịch bộ thủ tục hành chính của tỉnh sang các ngôn ngữ Anh, Trung, Hàn, Nhật để nhà đầu tư nước ngoài dễ tiếp cận thông tin. Xây dựng trang Ngoại giao kinh tế, cung cấp thông tin chính sách, cơ hội giao thương với đối tác nước ngoài cho các doanh nghiệp trong tỉnh.

Từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh tiếp nhận hơn 200 khoản viện trợ (dự án và phi dự án) với tổng vốn cam kết hơn 12,6 triệu USD, giá trị giải ngân đạt 9,2 triệu USD. Các khoản viện trợ tập trung vào lĩnh vực phát triển cộng đồng, cải thiện môi trường, hạ tầng giáo dục và y tế, cung cấp học bổng cho học sinh nghèo, hỗ trợ người khuyết tật, cung cấp tình nguyện viên và đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo.

Về ngoại giao văn hóa, thông tin đối ngoại, Sở Ngoại vụ đã tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh văn hóa, lịch sử, nét đẹp của vùng đất, con người Bắc Giang thông qua trang website, Bản tin đối ngoại và nhiều hoạt động khác.

Các nhà đầu tư Nhật Bản và đại diện Tổ chức thương mại Nhật Bản (JETRO) tìm hiểu cơ hội đầu tư tại BắcGiang.

Tham mưu tổ chức các chương trình Giao lưu văn hóa Nhật Bản, Hàn Quốc tại tỉnh; tổ chức tiếp nhận cây hoa anh đào do Chủ tịch Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Chukyo trao tặng; tiếp nhận và trồng cây bồ đề do Đại sứ Ấn Độ trao tặng tại Khu văn hóa tâm linh Tây Yên Tử; đón tiếp đoàn Đại sứ 14 nước tới thăm chùa Vĩnh Nghiêm và vùng vải thiều Lục Ngạn; đón đoàn Đại sứ 9 nước tới dự chương trình “Về quê ăn Tết” tại huyện Yên Dũng. Hướng dẫn và hỗ trợ các đoàn báo chí nước ngoài tới làm phim, viết bài giới thiệu, quảng bá về Bắc Giang.

Trong những năm tới, cùng với cả nước, nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đối ngoại của tỉnh là: “Chủ động, sáng tạo phục vụ hội nhập hiệu quả và phát triển bền vững”. Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh củng cố và mở rộng quan hệ của tỉnh với các đối tác nước ngoài; tăng cường hoạt động ngoại giao kinh tế. Tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao, Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài và các bộ, ngành T.Ư có liên quan trong việc giới thiệu, điều phối các chương trình, dự án viện trợ PCPNN về địa phương.

Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quảng bá, giới thiệu hình ảnh Bắc Giang tới bạn bè quốc tế. Làm tốt công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, thường xuyên tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con kiều bào; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để kiều bào tích cực đóng góp vào sự nghiệp phát triển KT-XH của địa phương.

Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Sở Ngoại vụ Bắc Giang

Theo: Báo Bắc Giang Điện tử