Tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới cho chi đầu tư phát triển, không vay cho chi thường xuyên

Ngày 29/6/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kí ban hành Chỉ thị số 18/CT-TTg về tăng cường quản lý, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài trong tình hình mới cho chi đầu tư phát triển, không vay cho chi thường xuyên.

Thủ tướng chỉ đạo việc huy động, quản lý và sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài phải gắn với việc cơ cấu lại đầu tư công và định hướng huy động, sử dụng nguồn vốn này trong từng thời kỳ. Các chương trình, dự án sử dụng vốn vay ODA và vay ưu đãi nước ngoài phải đồng bộ với kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch vay trả nợ công 5 năm để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc đàm phán, ký kết các Hiệp định, Thỏa thuận vay phải phù hợp với điều kiện, tiêu chí về hiệu quả kinh tế-xã hội và khả năng trả nợ của quốc gia. Các bộ ngành địa phương cần phải đánh giá chi phí khoản vay, ưu tiên sử dụng các khoản vay ODA, vay ưu đãi với chi phí thấp cho cấp phát ngân sách nhà nước; đồng thời tăng cường công tác quản lý, giám sát, thực hiện chế độ báo cáo đánh giá định kỳ về mọi hoạt động quản lý, sử dụng vốn nhằm phát huy hơn nữa vai trò của các nguồn vốn vay cho phát triển kinh tế-xã hội.

Xem chi tiết nội dung Chỉ thị Tại đây.

Hữu Minh