Tỉnh Bắc Giang thăm và chúc tết Đại sứ quán Lào nhân dịp năm mới 2023

Nhân dịp lễ giáng sinh và năm mới 2023, sáng 22/12, thừa uỷ quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Ngô Biên Cương, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang đến thăm, chúc Tết Đại sứ quán (ĐSQ) Lào.

Đón tiếp đoàn Bắc Giang có Ngài Sẻng- phết Hùng – bun - nhuông, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDC Nhân dân Lào cùng các đồng chí cán bộ, nhân viên của ĐSQ Lào .

Tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Biên Cương, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang chia sẻ: Qua hai năm dịch  COVID-19 ảnh hưởng nặng nề tới đời sống kinh tế, xã hội, hai Đảng, hai nhà nước và toàn thể nhân dân đã nỗ lực vượt qua dịch bệnh, ổn định cuộc sống, tiếp tục phát triển kinh tế, dần mở cửa lại các hoạt động trong điều kiện “bình thường mới”. Đặc biệt, năm 2022 là năm hai nước Việt Nam và Lào kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 - 05/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022). Để kỷ niệm những sự kiện trọng đại này, hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc.

Đ/c Ngô Biên Cương và Ngài Sẻng - phết Hùng – bun – nhuông tại buổi làm việc

Trong năm 2022, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức và tham gia nhiều hoạt động của Trung ương và địa phương nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Đặc biệt, về hợp tác cấp địa phương, tỉnh Bắc Giang đã ký kết Thoả thuận hợp tác với Chính quyền tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) giai đoạn 2021-2025 và triển khai nhiều nội dung nhằm thực hiện thoả thuận về giáo dục - đào tạo, nông nghiệp, nông thôn, y tế và các hoạt động trao đổi đoàn giữa hai địa phương.

Ngài Sẻng - phết Hùng – bun – nhuông bày tỏ vui mừng và phấn khởi trước những thành tựu về kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang đã đạt được và những tín hiệu khả quan bước đầu trong việc triển khai hiệu quả Thoả thuận được ký kết giữa tỉnh Bắc Giang và tỉnh Xay Sổm Bun.

Ngài Đại sứ tin tưởng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào anh em, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt - Lào sẽ tiếp tục được củng cố và nâng lên tầm cao mới.

Hai bên chụp ảnh lưu niệm

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang và tỉnh Xay Sổm Bun giai đoạn 2021 – 2025 trên nhiều lĩnh vực, đẩy mạnh hơn các hoạt động hợp tác thương mại, đầu tư với các đối tác Lào và các hoạt động đối ngoại nhân dân hai nước. Tỉnh mong muốn ĐSQ Lào tiếp tục quan tâm hỗ trợ tỉnh triển khai các nội dung trong Thỏa thuận hợp tác với tỉnh Xay Sổm Bun giai đoạn 2021 – 2025; Hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tham gia các chương trình khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư, thương mại tại Lào và tỉnh Xay Sổm Bun (khai khoáng, sản xuất nông - lâm nghiệp, tiêu thụ nông sản); kết nối doanh nghiệp hai bên trong hợp tác đầu tư, thương mại.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, đồng chí Ngô Biên Cương tặng hoa chúc Tết và một số nông sản đặc trưng của tỉnh cho cán bộ, nhân viên ĐSQ Lào.

Thuỳ Linh