Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030

Views:
Font size: A- A A+
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1190/QĐ-TTg ngày 05/8/2020 phê duyệt Chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030.

Sở Ngoại vụ vận động Công ty Samsung Việt Nam trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tỉnh Bắc Giang (ảnh minh họa)

Mục tiêu của Chương trình để thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật và Luật Người khuyết tật nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động của xã hội; xây dựng môi trường không rào cản bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật và hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình.

Các hoạt động chủ yếu của Chương trình bao gồm:  Trợ giúp y tế; Trợ giúp giáo dục; Trợ giúp giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm và hỗ trợ sinh kế; Phòng chống dịch bệnh và giảm nhẹ thiên tai; Trợ giúp tiếp cận và tham gia giao thông; trợ giúp tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông; Trợ giúp pháp lý; Hỗ trợ người khuyết tật trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; Trợ giúp phụ nữ khuyết tật; Hỗ trợ người khuyết tật sống độc lập và hòa nhập cộng đồng; Nâng cao nhận thức, năng lực chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật và giám sát đánh giá.

Để thực hiện được mục tiêu và các nội dung trên, Chương trình đưa ra các giải pháp cụ thể:

Một là, rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Người khuyết tật, các Luật liên quan và ban hành các văn bản quy phám pháp luật trợ giúp người khuyết tật trong các lĩnh vực.

Hai là, đẩy mạnh xã hội hóa công tác trợ giúp người khuyết tật, huy động các tổ chức, cá nhân và cộng đồng tham gia trợ giúp người khuyết tật.

Ba là, lồng ghép các chỉ tiêu liên quan đến người khuyết tật trong hệ thống cơ sở dữ liệu của các ngành.

Bốn là, đề cao vai trò, trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp và trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, tổ chức trong việc trợ giúp người khuyết tật.

Năm là, tăng cường hợp tác quốc tế nhằm tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật, kinh nghiệm và nguồn lực để trợ giúp cho người khuyết tật./.

Chi tiết chương trình xem tại đây.

Minh Hà

Total visited in year: 416,051