Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản

Ngày 14/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1624/QĐ-TTg về phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Hiệp định đối tác tự nguyện giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT).

Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch là nhằm triển khai thực hiện Hiệp định đối tác tự nguyện giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (viết tắt là Hiệp định VPA/FLEGT) nhằm phần công nhiệm vụ trách hiệm cho các cơ quan, tổ chức liên quan, quyết định biện pháp chỉ đạo, điều hành và các biện pháp khác triển khai thực hiện đầy đủ và có hiệu quả Hiệp định này. Nhiệm vụ chủ yếu của Kế hoạch bao gồm các nội dung:

Một là, tuyên truyền và công bố thông tin.

Hai là, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật.

Ba là, cải thiện hạ tầng kỹ thuật để vận hành Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp Việt Nam.

Bốn là, nâng cao năng lực thực thi Hiệp định VPA/FLEGT.

Năm là, quản lý, giám sát và đánh giá thực thi Hiệp định VPA/FLEGT.

Sáu là, hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển bền vững ngành chế biến gỗ xuất khẩu.

Bảy là, tăng cường hợp tác khu vực và toàn cầu về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản.

Trước đó, ngày 04/7/2019, Bộ Ngoại giao đã có Thông báo số 25/2019/TB-LPQT về hiệu lực của Điều ước quốc tế về Hiệp định đối tác tự nguyện giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu Âu về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản, ký tại Brúc-xen, Bỉ, ngày 19 tháng 10 năm 2018, có hiệu lực từ ngày 01 tháng 6 năm 2019.

Nội dung chi tiết về nội dung này có thể tham khảo tại đây

Trần Huấn