Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp công nghệ cao giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Từ ngày 23- 31/8, tại Côn Minh Trung Quốc đã diễn ra lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi công nghệ cao dưới hình thức trực tuyến cho cán bộ nông nghiệp của 09 tỉnh/thành phía Bắc Việt Nam với sự hỗ trợ, giúp đỡ của Sở Nông nghiệp và Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cũng như Sở Nông nghiệp và Sở Ngoại vụ của 9 tỉnh/thành phía Bắc Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc Nguyễn Trung Hiếu phát biểu tại Lễ Khai giảng lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao dành cho cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn Sở Nông nghiệp 9 tỉnh/thành miền Bắc Việt Nam.

Khóa tập huấn do Sở Nông nghiệp tỉnh Vân Nam tổ chức dành cho 185 cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn của Sở Nông nghiệp 9 tỉnh/thành phố của Việt Nam, gồm: Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Sơn La.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khóa đào tạo này được thực hiện dưới hình thức giảng dạy trực tuyến. Nội dung tập huấn bao gồm: kỹ thuật trồng hoa và rau xanh nhiệt đới, kỹ thuật trồng lúa nước cao sản; kỹ thuật chăn nuôi bò thịt, gà, lợn công nghệ cao và kỹ năng quản lý.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid -19, việc Sở Nông nghiệp, Sở Ngoại vụ giữa các tỉnh/thành phố của hai bên khắc phục nhiều khó khăn, thách thức để tổ chức thành công khóa tập huấn kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao khẳng định dịch bệnh Covid-19 không thể ngăn cản được sự hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, góp phần nâng cao tình cảm hữu nghị và hợp tác giao lưu giữa các tỉnh/thành của Việt Nam với tỉnh Vân Nam.

Khóa đào tạo này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của Lãnh đạo và 185 học viên là cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn đến từ Sở Nông nghiệp 9 tỉnh/thành phố phía Bắc Việt Nam. Để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của học viên từng tỉnh/thành phố phía Việt Nam, Ban Tổ chức đã thiết kế 6 nội dung bài giảng bao gồm các kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi công nghệ cao.

Kết thúc khoá tập huấn, các cán bộ tham dự đều được Ban tổ chức cấp giấy chứng nhận hoàn thành khoá học. Khoá học đã giúp nâng cao kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi cho cán bộ ngành nông nghiệp, sẽ góp phần nâng cao chất lượng ngành nông nghiệp của địa phương.

Tỉnh Bắc Giang có 17 cán bộ, công chức của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tham gia lớp bồi dưỡng. Trong suốt thời gian tham gia khóa tập huấn, đoàn cán bộ của tỉnh Bắc Giang đã chấp hành tốt nội quy, quy chế của lớp học, tích cực trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và có nhiều kiến nghị, đề xuất với Ban Tổ chức, được Ban Tổ chức đánh giá cao, để lại nhiều tình cảm và ấn tượng tốt đẹp với các tỉnh, thành phố của Việt Nam và Ban Tổ chức lớp học./.

Nguỵ Thu