Views:
Với đặc điểm địa hình có nhiều vùng núi cao xen kẽ trung du và đồng bằng phì nhiêu, cùng với truyền thống văn hóa đặc sắc, Bắc Giang có tiềm năng phát triển du lịch văn hóa - sinh thái.

Với đặc điểm địa hình có nhiều vùng núi cao xen kẽ trung du và đồng bằng phì nhiêu, cùng với truyền thống văn hóa đặc sắc, Bắc Giang có tiềm năng phát triển du lịch văn hóa - sinh thái.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ (xã An Lạc, huyện Sơn Động) rộng trên 7.000 ha, cách thị trấn An Châu hơn 10 km, với hơn 200 loài thực vật, 250 loài dược liệu, 40 loài thú, 70 loài chim, 20 loài bò sát và đặc biệt là 7 loài quý hiếm. Ngoài ra, rừng nguyên sinh Tây Yên Tử đang được bảo tồn với diện tích tự nhiên gần 15.000 ha gồm nhiều chủng loại cây hỗn giao phong phú, động vật rừng quý hiếm. Cùng với rừng, hệ thống sông, suối xen kẽ nổi tiếng trong vùng như: hồ Cấm Sơn (Lục Ngạn) rộng gần 3.000 ha, các hồ Khuôn Thần, làng Thum, (Lục Ngạn), suối Nứa, suối Mỡ (Lục Nam) (Lục Nam), sông Sỏi (Yên Thế)…, tạo nên nét đẹp sinh thái riêng của tỉnh. Vùng trồng cây ăn quả với cây vải thiều, cam, bưởi, na,... không chỉ có giá trị kinh tế cao, mà còn hấp dẫn nhiều du khách.

Rừng nguyên sinh Khe Rỗ (Ảnh sưu tầm)

Cây dã hương nghìn năm tuổi (Tiên Lục- Lạng Giang- Ảnh:  sưu tầm)

(Hồ Khuôn Thần- Ảnh: minh họa)

Các di tích lịch sử văn hoá lớn  đang được bảo tồn, tôn tạo như chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà, đình cổ Lỗ Hạnh, đình Phù Lão và chùa Tiên Lục với cây dã hương nghìn năm tuổi, thành cổ Xương Giang, thành đất nhà Mạc, khu di tích Hoàng Hoa Thám, an toàn khu II… Các lễ hội cổ truyền được gìn giữ và ngày càng phát huy, mở rộng thêm. Bên cạnh đó, những nét đặc sắc văn hóa như tiếng hát quan họ, chèo, ca trù, soong hao, sli, lượn, tiến đàn tính,... những lễ hội, sản vật truyền thống của các làng nghề tạo nên sức hấp dẫn riêng của du lịch Bắc Giang.