Tiềm năng kinh tế

Là một tỉnh miền núi nhưng có vùng trung du, đồng bằng xen kẽ, cách không xa các trung tâm kinh tế lớn với điều kiện giao thông thuận lợi, Bắc Giang có lợi thế phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, thương mại, dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.

Là một tỉnh miền núi nhưng có vùng trung du, đồng bằng xen kẽ, cách không xa các trung tâm kinh tế lớn với điều kiện giao thông thuận lợi, Bắc Giang có lợi thế phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, thương mại, dịch vụ, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.

Những năm gần đây, ngành nông - lâm nghiệp đang có sự chuyển dịch cơ cấu tích cực thông qua ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống mới, phương pháp canh tác. Những cây trồng có giá trị kinh tế cao đã được đưa vào phát triển. Chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản được phát triển theo hướng công nghiệp.

Thương mại dịch vụ phát triển nhanh trong nền kinh tế thị trường. Một số trung tâm thương mại, dịch vụ đang hình thành tại khu vực đô thị. Các chợ nông thôn đã được khôi phục, mở rộng. Các thị trấn, thị tứ ngày càng sầm uất thêm.

Công nghiệp là ngành kinh tế có nhiều tiềm năng của tỉnh. Các khu, cụm công nghiệp đi vào hoạt động cùng với chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư trên địa bàn thu hút được các nhà đầu tư trong và ngoài nước.