Tỉnh ủy Bắc Giang tiếp, làm việc và giao lưu cùng đoàn công tác Ban Đối ngoại Trung ương Đảng, Đại sứ quán Xinh-ga-po

Sáng ngày 14/3, đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có buối tiếp đón, làm việc và giao lưu cùng đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng (ĐNTƯĐ), Đại sứ quán (ĐSQ) Xinh-ga-po do đồng chí Nguyễn Huy Tăng – Phó Trưởng ban ĐNTƯĐ và Ngài Ng Tech Hean- Đại sứ nước CH Singapore tại Việt Nam đồng trưởng đoàn. Tham dự buổi giao lưu làm việc còn có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan cùng lãnh đạo, chuyên viên và nhân viên Ban ĐNTƯĐ và Đại sứ quán Xinh-ga-po.

Sáng ngày 14/3, đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có buối tiếp đón, làm việc và giao lưu cùng đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương Đảng (ĐNTƯĐ), Đại sứ quán (ĐSQ) Xinh-ga-po do đồng chí Nguyễn Huy Tăng – Phó Trưởng ban ĐNTƯĐ và Ngài Ng Tech Hean- Đại sứ nước CH Singapore tại Việt Nam đồng trưởng đoàn. Tham dự buổi giao lưu làm việc còn có đại diện lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan cùng lãnh đạo, chuyên viên và nhân viên Ban ĐNTƯĐ và Đại sứ quán Xinh-ga-po.

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Bí thư vui mừng chào đón và làm việc cùng đoàn công tác của Ban ĐNTƯĐ và ĐSQ Xinh-ga-po tại tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là trong không khí ấm áp của mùa xuân. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy hy vọng sự kiện lần này cùng với sự hỗ trợ và vai trò cầu nối của Ban ĐNTƯĐ cùng Ngài Đại sứ sẽ là tiền đề thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bắc Giang với Xinh-ga-po nói riêng và nhân dân hai nước nói chung.

Quang cảnh buổi làm việc

Trong thời gian làm việc, đoàn công tác đã được nghe đồng chí Bùi Văn Hạnh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo khái quát tình hình kinh tế, xã hội và kết quả hoạt động đối ngoại của tỉnh Bắc Giang trong thời gian vừa qua. Qua đó, tỉnh cũng có một số kiến nghị với Ban ĐNTƯĐ nhằm hỗ trợ tỉnh mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế, xúc tiến và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề xuất ĐSQ Xinh-ga-po quan tâm, hỗ trợ và trở thành cầu nối hiệu quả thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với nhân dân và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Xinh-ga-po thông qua các hoạt động cụ thể như hỗ trợ tỉnh trong công tác quảng bá, xúc tiến đầu tư; tiếp cận các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA ưu đãi của Chính phủ Xinh-ga-po và công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Đáp lời đồng chí Phó chủ tịch, Ngài Đại sứ đánh giá cao những thành tựu kinh tế, xã hội cũng như kết quả đối ngoại mà tỉnh đã đạt được. Ngài Đại sứ cũng rất vui mừng chia sẻ các kết quả hợp tác cũng như chương trình xúc tiến, hỗ trợ mà Xinh-ga-po đã, đang triển khai tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục có rất nhiều cán bộ, chuyên viên và học sinh của tỉnh tham gia các khóa đào tạo tại Xinh-ga-po. Về lĩnh vực thương mại, đầu tư, Xinh-ga-po có nhu cầu cao về nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam. Với lợi thế điều kiện tự nhiên, Ngài Đại sứ hy vọng Bắc Giang sẽ có thể trở thành đối tác cung cấp nông sản cho Xinh-ga-po. Qua đó, Ngài đại sứ đặt ra một số câu hỏi trao đổi thêm về chính sách và môi trường đầu tư tại Bắc Giang đồng thời đề xuất tỉnh tổ chức đoàn xúc tiến tới Xinh-ga-po để khảo sát, thuyết trình chi tiết về các lợi thế, tiềm năng của tỉnh với các nhà đầu tư Xinh-ga-po.

Trao đổi tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Huy Tăng cảm ơn những thông tin trao đổi của tỉnh giúp đoàn hiểu rõ hơn về tiềm năng, thế mạnh của Bắc Giang đồng thời đánh giá cao ý kiến của ngài Đại sứ. Đồng chí hoàn toàn nhất trí và ủng hộ những đề xuất của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang trong tăng cường hợp tác với Xinh-ga-po cũng như gợi ý của Ngài Đại sứ dành cho tỉnh. Đồng chí đề nghị Đại sứ quán Xinh-ga-po tại Việt Nam trong khả năng có thể hỗ trợ tích cực cho tỉnh trong các mặt mà Xinh-ga-po có nhiều lợi thế. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Trưởng Ban ĐNTƯĐ cũng đề nghị tỉnh Bắc Giang chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng cho công tác xúc tiến đầu tư, sàng lọc và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo cho nhu cầu hội nhập. Về phần mình, Ban Ban ĐNTƯĐ sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ tỉnh trong công tác đối ngoại nói chung và trong hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang với các doanh nghiệp của Xinh-ga-po nói riêng.

Kết thúc buổi làm việc, ngài Đại sứ và đồng chí Phó Trưởng Ban ĐNTƯĐ chúc mừng đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải đã dành được sự tín nhiệm của nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang và chúc đồng chí Bí thư sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công

Nhân dịp này, Văn phòng Tỉnh ủy Bắc Giang đã tổ chức chương trình giao lưu thể thao giữa đại diện tỉnh Bắc Giang, Ban ĐNTƯĐ và ĐSQ Xinh-ga-po.

Nguyễn Thị Vân