Vải thiều Bắc Giang được cấp chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP

Bộ Khoa học và Công nghệ vừa trao chứng nhận mô hình chăm sóc vải thiều đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cho vùng sản xuất vải thiều tỉnh Bắc Giang.

Đây là kết quả của mô hình thâm canh vải thiều  phục vụ xuất khẩu do Viện Nghiên cứu và phát triển vùng (Bộ Khoa học và Công nghệ) thực hiện tại xã Hồng Giang (Lục Ngạn). Mô hình sản xuất có diện tích 5ha được Tổ chức chứng nhận quốc tế Bureau Veritas cấp chứng nhận tiêu chuẩn GlobalGAP.

Chăm sóc vải thiều đạt tiêu chuẩn GlobalGAP cho vùng sản xuất vải thiều tỉnh Bắc Giang ( Ảnh: Internet)

GlobalGAP (Global Good Agricultural Pratice) là bộ tiêu chuẩn  thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu. Đây là bộ tiêu chuẩn được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản) trên toàn cầu. Các tiêu chuẩn của GlobalGAP giúp sản xuất tuân thủ các chuẩn mực được chấp nhận trên toàn Châu Âu và toàn cầu về An toàn thực phẩm, phương pháp sản xuất bền vững và sử dụng có trách nhiệm đối với nước,  thức ăn hỗn hợp và vật liệu nhân giống thực vật.

Năm 2015, tổng diện tích vải thiều của tỉnh Bắc Giang đạt hơn 31 nghìn ha, sản lượng đạt 195 nghìn tấn quả tươi (tương đương với năm 2014).  Tại vùng sản xuất vải thiều Lục Ngạn, diện tích đạt 16.293 ha, sản lượng đạt 118.000 tấn. Diện tích vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh đạt trên 12.300 ha (tăng 2.800 ha so với năm 2014), sản lượng khoảng 80.000 tấn; đặc biệt huyện Lục Ngạn đã đưa vào sản xuất 100 ha vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGap, cho sản lượng khoảng 600 tấn phục vụ xuất khẩu sang các thị trường mới, khó tính.

Hồng Nhung