Nằm trong cái nôi văn hóa Kinh Bắc được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, tỉnh Bắc Giang có nền văn hóa phong phú, đa dạng thể hiện qua các phong tục, tập quán của cộng đồng các dân tộc, các di tích lịch sử, lễ hội dân gian và làng nghề truyền thống.

Nằm trong cái nôi văn hóa Kinh Bắc được hình thành và phát triển qua nhiều thế kỷ, tỉnh Bắc Giang có nền văn hóa phong phú, đa dạng thể hiện qua các phong tục, tập quán của cộng đồng các dân tộc, các di tích lịch sử, lễ hội dân gian và làng nghề truyền thống.

Trên địa bàn toàn tỉnh hiện nay có trên 2.200 di tích lịch sử (đình, chùa, di tích văn hóa,...), trong đó có 635 di tích đã được xếp hạng, 42 di tích được xếp hạng cấp quốc gia được trùng tu, tôn tạo. Các di tich đa dạng về loại hình, đặc sắc về kiến trúc như Đình Lỗ Hạnh (Đồng Lỗ - Hiệp Hoà), xây năm 1576; đình Thổ Hà (Vân Hà - Việt Yên) xây dựng năm 1686; đình Phù Lão (Đào Mỹ - Lạng Giang) xây dựng thế kỷ XVII; đình Cao Thượng, đình Vường, đình Hả (Tân Yên); chùa Vĩnh Nghiêm (Trí Yên – Yên Dũng); chùa Bổ Đà (Việt Yên); lăng họ Ngọ, lăng Dinh Hương (Hiệp Hòa)… Mặc dù trải qua thời gian, nhiều công trình đã không còn nguyên vẹn song vẫn thể hiện được những dấu ấn đặc sắc về kỹ thuật tạo dựng công trình và nghệ thuật hội họa, điêu khắc tuyệt tác của người Bắc Giang.

Tỉnh Bắc Giang cũng có kho tàng văn hóa dân gian đặc sắc như thần thoại, truyện cổ tích, huyền thoại, giai thoại, truyện cười, các trò chơi dân gian, hát trống quân, hát quan họ, chèo, ca trù, hát sli, soong hao... Một số làng hiện nay vẫn duy trì nề nếp sinh hoạt hát dân ca trong cộng đồng dân cư như làng tuồng Tân Dĩnh (Lạng Giang); làng chèo Đồng Quan (Đồng Sơn - Yên Dũng); làng Then (Thái Đào - Lạng Giang), các làng quan họ tại huyện Việt Yên... Nhiều làng nghề truyền thống còn lưu giữ được những nét tiêu biểu như: Làng gốm Thổ Hà; làng rượu Vân Hà (Việt Yên); làng bún Đa Mai (thành phố Bắc Giang); làng mây tre đan Phúc Long, Phúc Tằng (Tăng Tiến - Việt Yên); làng rèn sắt Đức Thắng (Hiệp Hoà); làng quan họ Thổ Hà (Vân Hà - Việt Yên).

Các lễ hội truyền thống được bảo tồn trong cộng đồng làng, xã là hoạt động nhằm tạo sự gắn kết cộng đồng, giáo dục truyền thống văn hoá, lịch sử. Hàng năm, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra hơn 500 lễ hội truyền thống trong đó có một số lễ hội tiêu biểu ở Bắc Giang như: lễ hội Yên Thế; lễ hội Xương Giang; lễ hội Suối Mỡ; lễ hội Thổ Hà; lễ hội Chùa La (Vĩnh Nghiêm)…

Với những nét văn hóa đặc sắc, lâu đời, tỉnh Bắc Giang tự hào có 03 di sản đã được UNESCO công nhận là di sản vă hóa thế giới là dân ca quan họ, ca trù, mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm.