Vương quốc Thái Lan

Văn hóa chào của nước Thái Lan (ảnh: Internet)

KHÁI QUÁT CHUNG

- Tên nước: Vương quốc Thái Lan

- Thủ đô: Băng-cốc (Bangkok).

- Vị trí địa lý: Thái Lan nằm ở Đông Nam Á; phía Bắc giáp Lào và Mi-an-an (Myanmar); phía Đông giáp Cam-pu-chia và Vịnh Thái Lan; phía Nam giáp Ma-lai-xi-a; phía Tây giáp biển An-đa-man (Andaman) và Mi-an-ma.

- Diện tích: 513.120 km2.

- Khí hậu: Khí hậu nhiệt đới gió mùa. Thời tiết nóng, mưa nhiều.

- Tài nguyên thiên nhiên: chủ yếu là thiếc, cao su, gas, vôn-phờ-ram (vonfram), tan-ta-li-um (tantalium), gỗ, chì, than non.

- Đơn vị tiền tệ: Baht (THB) (1 USD = 29-30 baht).

- Dân số: 67.820.153 người (2013).

- Dân tộc: Thái 75%, Hoa 14%, Mã Lai 3%, còn lại là các dân tộc thiểu số như Môn, Khơ-me và các bộ tộc khác.

- Tôn giáo: Phật giáo (95%), Hồi giáo 4%, Thiên chúa giáo và các đạo khác 1%.

- Ngôn ngữ: Tiếng Thái là ngôn ngữ hành chính tại Thái Lan. Tiếng Anh được giảng dạy rộng rãi nhưng mức độ thành thạo thấp.

- Ngày quốc khánh: 5/12, là ngày sinh nhật Vua Bu-mi-bôn A-đun-da-đệt (Bhumibol Adulyadej).

KINH TẾ

Thái Lan hiện là một nước công nghiệp mới (trước vốn là nước nông nghiệp truyền thống). Bắt đầu từ năm 1960, Thái Lan thực hiện Kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội lần thứ nhất và đến nay là Kế hoạch phát triển Kinh tế - Xã hội lần thứ 11 (2012- 2016). Những năm 1970, Thái thực hiện chính sách "hướng xuất khẩu", ASEAN, Mỹ, Nhật, EC là thị trường xuất khẩu chính của Thái Lan. Ngành du lịch đóng vai trò tích cực.

THỂ CHẾ NHÀ NƯỚC

- Thể chế nhà nước: Sau cuộc cách mạng tư sản năm 1932, Thái Lan chuyển từ chế độ quân chủ chuyên chế sang chế độ Quân chủ lập hiến cho đến ngày nay.

- Quốc hội gồm hai viện: Thượng viện gồm 150 ghế trong đó 77 ghế đại diện cho 77 tỉnh, 73 ghế được bầu từ các thẩm phán và các cơ quan độc lập của Chính phủ với nhiệm kỳ 6 năm. Hạ viện gồm 500 ghế trong đó 375 ghế bầu từ các khu vực bầu cử; 125 ghế phân chia theo tỷ lệ các đảng tham gia trong bầu cử với nhiệm kỳ 4 năm. Do tình hình bất ổn chính trị, Hạ viện đã bị giải tán ngày 09/12/2013. Thượng viện cũng bị giải tán ngày 24/5/2014, hai ngày sau khi Tư lệnh Lục quân Thái Lan Prayuth Chan-Ocha tiến hành đảo chính quân sự và chính thức điều hành Thái Lan trên cương vị Thủ tướng thứ 29 của Thái Lan vào tháng 9/2004.

- Nguyên thủ quốc gia: Nhà Vua Bhumibol Adunyadej (lên ngôi từ 9/6/1946).

- Thủ tướng: Đại tướng Pra-dút Chan-ocha (Prayut Chan-ocha).

ĐỐI NGOẠI

Thái Lan tích cực phát huy vai trò của mình trong khu vực và quốc tế; tích cực tham gia các hợp tác khu vực và tiểu vùng (ASEAN, GMS, ACMECS, EWEC,…). Thái Lan đã đăng cai tổ chức Hội nghị cấp cao Ủy hội sông Mê Công lần thứ nhất (05/4/2010) ; Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á (30/5-01/6/2012); Hội nghị Thượng đỉnh về nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APWS) lần thứ 2 (19-20/5/2013); …

Thái Lan tích cực tăng cường quan hệ với nhiều quốc gia trên thế giới: các nước lớn (Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản…), các nước láng giềng và các nước trong khu vực. Thái Lan có quan hệ đồng minh ngoài NATO với Mỹ, quan hệ đối thoại chiến lược với Nga, Nhật Bản, quan hệ đối tác toàn diện với Úc và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, Hàn Quốc. Thái Lan cũng đang thúc đẩy thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với các nước trong khu vực Đông Nam Á (mới đây nhất là thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (25-27/6/2013).

VĂN HÓA

Văn hóa Thái Lan là một khái niệm bao hàm những niềm tin và các đặc trưng văn hóa bản địa trên vùng đất mà ngày nay được biết đến như là đất nước Thái Lan hiện đại, cùng với những ảnh hưởng văn hóa đến từ Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia và ảnh hưởng từ các nền văn hóa sơ sử của các quốc gia láng giềng Đông Nam Á khác. Chủ yếu, đó là những ảnh hưởng đến từ Phật giáo, Ấn Độ Giáo, vật linh giáo và từ các nhóm dân di cư gần đây đến từ Trung Quốc và miền nam Ấn Độ.

ĐỊA CHỈ ĐẠI SỨ QUÁN

1. Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam:

Địa chỉ: 26 Phan Bội Châu, Hà Nội, Việt Nam.

Điện thoại: 84-04-38235092/4

Fax: 84-04-38235088