Xúc tiến các hoạt động theo Thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh Bắc Giang và Xay Sổm Bun (Lào)

Đoàn công tác của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang do đồng chí Nguyễn Đức Trọng, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký làm Trưởng đoàn vừa có chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) nhằm xúc tiến các hoạt động theo Thỏa thuận hợp tác giữa hai tỉnh đã ký kết hồi tháng 8/2021.

Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng (bên phải) tiếp Đoàn công tác.

Cùng đi có đại diện lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang, một số hội viên cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu tại Lào, Ban Liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia giúp cách mạng Lào tỉnh Bắc Giang.

Trong chuyến công tác lần này, Đoàn công tác đến đặt vòng hoa, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Việt - Lào tại huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Đây là nơi yên nghỉ của gần 11.000 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam từng tham gia chiến đấu và hy sinh tại Lào đến từ 47 tỉnh, TP trong cả nước.

Thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng thông tin về tình hình đời sống, sản xuất, kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Xay Sổm Bun.

Đoàn công tác chào xã giao Tỉnh trưởng tỉnh Xay Sổm Bun (Lào) Phoi khăm Hùng - bun - nhuông.

Hiện có gần 100 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Lào, trong đó có gần 40 nghìn người đang sinh sống, làm việc tại Thủ đô Viêng-chăn. Riêng tỉnh Bắc Giang có khoảng 100 người đang kinh doanh, làm ăn theo thời vụ tại đây.

Tổng Hội người Việt Nam tại Lào được thành lập ngày 19/8/2009 là cơ quan đại diện của cộng đồng người Việt Nam tại đây. Hiện có 12 Hội người Việt Nam ở các tỉnh, TP của Lào và 2 Ban Quản lý người Việt Nam ở tỉnh Hủa Phăn và tỉnh Xiêng Khoảng. Tổng Hội cũng là cầu nối góp phần củng cố và vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Lễ ký Bản ghi nhớ giữa Hội hữu nghị hai tỉnh.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, hữu nghị, dưới sự chứng kiến của đồng chí Phoi khăm Hùng - bun - nhuông, Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Xay Sổm Bun, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang và Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam tỉnh Xay Sổm Bun đã ký Bản ghi nhớ phối hợp hoạt động giao lưu nhân dân giai đoạn 2023-2025.

Theo đó, Hội Hữu nghị hai tỉnh phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền cho nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, thanh thiếu niên hiểu biết sâu sắc về mối quan hệ hữu nghị trong sáng, thủy chung hiếm có do Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kayssone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng. Tiếp tục kế thừa, gìn giữ và vun đắp để mối quan hệ đặc biệt không ngừng đơm hoa, kết trái.

Hai bên tiếp tục hướng dẫn hội viên thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong các tầng lớp nhân dân về đường lối, chủ trương của hai Đảng, chính sách, pháp luật của hai Nhà nước; phổ biến rộng rãi thông tin về các chương trình hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hai bên tổ chức hoạt động giao lưu hữu nghị.

Thường xuyên trao đổi thông tin, kinh nghiệm hoạt động công tác đối ngoại nhân dân, giao lưu hữu nghị, hợp tác nhân dân. Hằng năm, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức thực hiện Phong trào “Ươm mầm hữu nghị” để đón các sinh viên, nghiên cứu sinh của Lào, nhất là con em tỉnh Xay Sổm Bun sang học tập, nghiên cứu tại Hà Nội và các tỉnh lân cận về gặp mặt, dự các ngày kỷ niệm của hai nước...

Nhân dịp này, Đoàn công tác tặng chính quyền tỉnh Xay Sổm Bun một bộ máy vi tính và máy in.

Theo Tuấn Minh (Báo Bắc Giang)