Bắc Giang: Tham dự Diễn đàn chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021

ページビュー:
Chiều 16/9, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) và Báo Điện tử Tin nhanh Việt Nam (VnExpress) tổ chức Diễn đàn quốc tế chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021 với chủ đề “Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch Covid-19” theo hình thức trực tuyến. Tại tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Ngoại vụ và Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tham dự Diễn đàn. Chủ trì điểm cầu tỉnh Bắc Giang có ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ và ông Lê Bá Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tham dự Diễn đàn, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, các Hiệp hội doanh nghiệp và doanh nghiệp; các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài. Về phía quốc tế có đại diện các cơ quan ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam; đại diện một số viện nghiên cứu, các tổ chức kinh tế - xã hội, các chuyên gia trong và ngoài nước trong lĩnh vực chuyển đổi số nông nghiệp đến từ Nhật Bản, Hà Lan, Israel, Ngân hàng Thế giới,… cùng các đại biểu từ hơn 1300 điểm cầu ở Việt Nam và hơn 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm quốc tế nông nghiệp Việt Nam 2021 (AgriTech Expo 2021) được khai mạc theo hình thức trực tuyến và thực tế ảo (ảnh: baoquocte.vn)

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh diễn đàn là một hoạt động kết nối có ý nghĩa thiết thực để các địa phương, doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài cùng trao đổi cởi mở về nhu cầu, tiềm năng, lợi thế của nhau trong lĩnh vực nông nghiệp. Trên cơ sở đó, nhận diện những cơ hội hợp tác mới, từ đó có kế hoạch, biện pháp thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của chính các địa phương, doanh nghiệp và cũng vì sự phát triển chung của đất nước, nhằm phát huy vai trò trụ đỡ của lĩnh vực nông nghiệp trong nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng ngành nông nghiệp trong xu thế mới cần phát triển theo hướng chú trọng chất lượng. Bộ trưởng kì vọng Diễn đàn không chỉ mang lại cái nhìn tổng quát về nền nông nghiệp số tại Việt Nam mà còn mở ra nhiều cơ hội giao thương, thu hút đầu tư, trao đổi công nghệ, phát triển thương hiệu nông sản Việt Nam ra toàn thế giới.

Diễn đàn gồm 2 nội dung chính: định hướng chính sách; Định hình nông nghiệp số Việt Nam đến năm 2035 bao gồm các nội dung: các khó khăn và thuận lợi cho chuyển đổi số tại Việt Nam, đứt gãy các chuỗi cung ứng tại các địa phương Việt Nam: thực trạng và giải pháp, các cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam bứt phá, giải pháp và nguồn lực cho nông nghiệp số Việt Nam...

Tham dự Diễn đàn là cơ hội để tỉnh Bắc Giang quảng bá, giới thiệu nhằm tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh, chủ lực của tỉnh đến bạn bè quốc tế; thúc đẩy quá trình chuyển đổi số cho ngành nông nghiệp của tỉnh.

Điểm cầu tham dự diễn đàn tại tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Trần Lan )

Trong những năm qua sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang phát triển khá toàn diện, theo hướng sản xuất hàng hoá quy mô lớn, tập trung, chuyên canh, trong đó đã có nhiều sản phẩm nông nghiệp năm trong nhóm các tỉnh dẫn đầu cả nước về quy mô như: Diện tích cây ăn quả, diện tích cây vải thiều, đàn lợn, đàn gà. Trong giai đoạn tới mục tiêu phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh Bắc Giang là tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung, chuyên canh, quy mô lớn, sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP), nông nghiệp hữu cơ, để nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ cho chế biến và thị trường xuất khẩu; đồng thời, gắn với việc xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng sức cạnh tranh sản phẩm nông sản hàng hoá nhằm nâng cao thu nhập của nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số trong nông nghiệp của Bắc Giang chưa được triển khai đồng bộ. Việc tham gia các sàn giao dịch thương mại điện tử, phát triển nông nghiệp trên nền tảng số còn ít, chủ yếu là tự phát, nhỏ lẻ.

Trong khuổn khổ sự kiện, Triển lãm quốc tế nông nghiệp Việt Nam 2021 (AgriTech Expo 2021) được khai mạc theo hình thức trực tuyến và thực tế ảo. Tỉnh Bắc Giang tham gia 01 gian hàng 2D tại Triển lãm thực tế ảo. Gian hàng của tỉnh Bắc Giang giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh trong nông nghiệp của tỉnh, các dự án nông nghiệp tỉnh Bắc Giang mong muốn kêu gọi đầu tư giai đoạn tới và rất nhiều sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh như:Mỳ Chũ, Vải thiều Lục Ngạn sấy khô, Fully chuối, cam, chanh leo, bí, ngô ngọt, ngô nghiền, đậu Hà Lan, gấc tươi tiệt trùng đóng túi, đậu tương rau đóng túi, vải hộp,  Cam Vinh, Bưởi da xanh, Bưởi Diễn, Cam đường canh, Ổi Tân Yên, Trà túi lọc cà gai leo, Nem nướng Liên Chung, các sản phẩm chế biến từ gạo, các sản phẩm chế biến từ gà đồi Yên Thế…./.

Ngụy Thu