Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tiếp Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia

ページビュー:
Chiều 23/10, tại TP Bắc Giang, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao T.Ư Hội LHTN Campuchia do ngài Hun Many, Ủy viên T.Ư Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội LHTN Campuchia làm Trưởng đoàn. Cùng đi có ngài Chay Navuth, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Cùng dự buổi tiếp có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy Bắc Giang: Mai Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Văn Thịnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Giáo dục và đào tạo; Công an tỉnh…

Tại buổi tiếp, đồng chí Lê Ánh Dương vui mừng chào đón Đoàn đại biểu cấp cao Hội LHTN Campuchia sang thăm và làm việc tại Bắc Giang đúng vào dịp hai nước long trọng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Campuchia - Việt Nam 2022. Đồng chí chúc mừng những thành tựu quan trọng của Campuchia trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước

Đồng chí Lê Ánh Dương giới thiệu khái quát và chia sẻ về những kết quả nổi bật trong phát triển KT-XH của Bắc Giang. Những năm qua, Bắc Giang liên tục bứt phá vươn lên nhờ tận dụng tốt lợi thế về vị trí địa lý, đặc điểm địa hình, lực lượng lao động trong thời kỳ dân số vàng và công tác lãnh đạo, chỉ đạo hiệu quả.

Quy mô, tiềm lực kinh tế được cải thiện rõ rệt; đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Tốc độ tăng trưởng kinh tế những năm gần đây đều tăng cao, nằm trong nhóm 10 tỉnh, TP đứng đầu cả nước.

Quang cảnh buổi tiếp.

Về hợp tác đầu tư, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bắc Giang chưa thu hút được dự án đầu tư của Campuchia.

Về hợp tác thương mại với các đối tác Campuchia, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bắc Giang sang thị trường Campuchia năm 2021 là hơn 9 triệu USD. Tính đến tháng 10/2022, giá trị xuất khẩu của tỉnh sang Campuchia đã đạt hơn 6,8 triệu USD. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là các sản phẩm dệt may, hoá chất và kim loại. Đặc biệt, vải thiều của tỉnh Bắc Giang đã được xuất khẩu sang thị trường Campuchia với sản lượng khoảng 2.000 tấn năm 2020, 3.900 tấn trong năm 2021 và khoảng 3.200 tấn năm 2022. Kim ngạch nhập khẩu từ Campuchia của tỉnh Bắc Giang năm 2021 là 709.376 USD. Sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là các nguyên liệu vải các loại, kim loại thường, dây điện và dây cáp điện, các sản phẩm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng và cụ và phụ tùng.

Về đối ngoại nhân dân,  tỉnh đã thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia với gần một nghìn hội viên. Trong những năm qua, Hội đã triển khai nhiều sự kiện, hoạt động có ý nghĩa nhằm vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương tặng quà lưu niệm cho Ngài Hun Many

Tại buổi tiếp, ngài Hun Many nhắc lại mối quan hệ giữa hai nước anh em, láng giềng Việt Nam-Campuchia và tin tưởng rằng hai nước sẽ giữ gìn, vun đắp mối quan hệ này ngày càng phát triển tốt đẹp hơn.

Ngài Hun Many đánh giá tiềm năng xuất khẩu hàng hóa sang Campuchia, nhất là các mặt hàng nông sản của Bắc Giang là rất lớn, mong rằng lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện nhằm thúc đẩy thương mại hai chiều tăng cao hơn nữa.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Chia sẻ về vấn đề Ngài Hun Many và đoàn công tác quan tâm, đồng chí Lê Ánh Dương nêu 4 kinh nghiệm mà Bắc Giang đã thực hiện.

Thứ nhất, tỉnh coi trọng công tác quy hoạch. Đến thời điểm này, Bắc Giang là tỉnh đầu tiên và duy nhất được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo Quy hoạch đến năm 2030, tỉnh có 29 khu công nghiệp (KCN) với diện tích khoảng 7.000 ha (trong đó có 12 KCN - đô thị - dịch vụ); quy hoạch 63 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 3.006 ha. Các nhà đầu tư nhìn vào quy hoạch đã được đưa ra các phương án cụ thể trong thời gian đó, họ sẽ yên tâm đầu tư. Bên cạnh đó, quy hoạch công nghiệp đi đôi với quy hoạch dịch vụ để khi nông dân không còn đất phát triển nông nghiệp thì bà con có điều kiện chuyển sang làm dịch vụ. Khi nông dân không làm nông nghiệp nhưng đời sống được cải thiện, thu nhập cao hơn thì sẽ tạo thuận lợi để tiếp tục phát triển các KCN mới.

Thứ hai, chất lượng nguồn nhân lực tạo ra sức hấp dẫn cho các doanh nghiệp FDI đầu tư vào Bắc Giang, tạo cơ hội việc làm cho lao động của tỉnh. Do đó, tỉnh xác định đầu tư cho giáo dục, đào tạo, nhất là đào tạo nghề cho thanh niên.

Thứ ba, tỉnh quan tâm đầu tư hạ tầng như: hạ tầng kinh tế (giao thông, điện, nước...) và hạ tầng xã hội (nhà ở công nhân, trường học cho con em công nhân, y tế...)

Thứ tư, tỉnh luôn tạo môi trường đầu tư thông thoáng, hấp dẫn thông qua việc tích cực chuyển đổi số; đưa các thủ tục hành chính lên môi trường mạng Internet; tạo thuận lợi và sự minh bạch thu hút đầu tư; tăng tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức.

Ngoài nguồn nhân lực tại chỗ, Bắc Giang còn thu hút nhân lực ở hầu khắp các tỉnh, TP trên cả nước. Tỉnh thường xuyên quan tâm đến chỗ ở cho công nhân ngoại tỉnh, có chương trình phát triển nhà ở, dịch vụ y tế, giáo dục cho công nhân và con em công nhân.

Đoàn công tác thăm HTX Rau sạch Yên Dũng.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại chùa Vĩnh Nghiêm

Cùng ngày, Đoàn đi thăm chùa Vĩnh Nghiêm; HTX Rau sạch Yên Dũng. Đây là một trong những HTX đầu tiên trong tỉnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp với nhiều sản phẩm sạch, an toàn do thanh niên làm chủ. Đi vào hoạt động từ tháng 9/2016 với diện tích ban đầu 13 ha, đến nay HTX mở rộng quy mô lên 65 ha, thu hút hơn 100 lao động tham gia trồng các loại rau an toàn.

Lâm Anh